• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 6 วันต่อมามีเลือดออก ท้องหรือประจำเดือน

  •  pooh2019
    สมาชิก
    คือมีอะไรกับแฟนแล้วกินยาคุมฉุกเฉินเพราะว่าถุงรั่ว แต่สีเลือดหลังจากมีพสพ.6วันเป็นสีแดงอ่อน แต่ออกมาเยอะมากเหมือนตอนปจด.เดือนมาแรกๆ อยากรู้ว่าท้องหรือเป็นแค่ประจำเดือนอ่ะค่ะ แล้วสามารถตรวจครรภ์ได้ตอนไหนบ้างคะ หลังปจด.ไม่มา7วันหรือหลังมีพสพ.14วัน

    สวัสดีค่ะ คุณ pooh2019,

                      หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ อาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้

                      ดังนั้นเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 6 วัน หากไม่ใช่ช่วงวันที่ที่ประจำเดือนควรจะมา เลือดดังกล่าวก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ส่วนประจำเดือนจริงๆ นั้น มักจะมาในช่วงเวลาเดิมหรืออาจมาช้ากว่าปกติก็ได้

                      ส่วนการที่จะทราบว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ควรรอให้ถึงกำหนดวันที่ประจำเดือนจริงๆ ควรจะมา หากไม่มา จึงค่อยตรวจหการตั้งครรภ์ดู หรือตรวจหลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์ก็ได้ค่ะ