• หลังกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ถึง 1 ชั่วโมง มีเพศสัมพันธ์อีก จะป้องกันได้ไหม

  •  Mas Rattapol
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ถ้าสมมุติว่าเรามีเพศสัมพันกับแฟนในวันที่26 แล้ว แตกใน แต่ทานยาคุมฉุกเฉินทันที2เม็ด แล้วหลังจากกินยาได้ยังม่ถึง ชม ก็มีเพศสัมพันกับแฟนอีก แต่คราวนี้ใส่ถุงจะท้องใหมคับ ทั้งหมดนี้คือในวันเดียวกันนะคับ
    Mas Rattapol  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mas

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินเป็นการป้องกันหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยยาจะประกอบไปด้วยฮอร์โมนระดับสูงมากเพื่อทำให้มดลูกไม่อยู่ในสภาพที่เหมาะกับการฝังตัวของตัวอ่อน โดยส่วนมากใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่ายาจะออกฤทธิ์ ดังนั้นถ้ามีเพศสัมพันธ์ในช่วงเวลาใกล้ๆกับที่กิน ยาก็น่าจะยังได้ผลค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามเป็นวิธีที่ไม่แนะนำ เนื่องจากมีผลข้างเคียงมาก เช่นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด รวมทั้งประสิทธิภาพอยู่แค่ 85-95% ซึ่งต่ำกว่าการคุมกำเนิดด้วยการรับประทานยาคุมแบบแผงหรือการใส่ถุงยางอนามัย

    แนะนำการมีเพศสัมพันธ์ที่ป้องกันด้วยวิธีที่กล่าวไป และสังเกตเรื่องผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ถ้าเลือดออกมากทางช่องคลอด ประจำเดือนมาช้ากว่า 35 วันควรไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ