• มีเพศสัมพันธ์แบบป้องกันหลังประจำเดือนหมดได้ 2 วัน ต่อมาอีก 10 วัน มีอาการคลื่นไส้ เวียนหัว จะท้องไหม

  •  Ton Toei
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะว่า ถ้าประจำเดือนหยุดไปวันที่6 มีอะไรวันที่8 ป้องกันแต่ไม่หมั่นใจ แล้วต่อมาวันนี้ วันที่18 รู้สึกคลื่นไส้ เวียนหัว ใช่อาการท้องไหมคะ เป็นไปได้หรือป่าว ประจำเดือน มาวันที่2ค่ะ
    Ton Toei  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ton Toei

    การตั้งครรภ์จะมีอาการ

    -ประจำเดือนมาช้า

    -คัดตึงเต้านม

    -ปัสสาวะบ่อย

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -อารมณ์เปลี่ยนแปลง

    ซึ่งอาการที่จำเพาะเจาะจงต่อการตั้งครรภ์ที่สุดคือการที่ประจำเดือนมาช้า และตรวจการตั้งครรภ์จากปัสสาวะหรือเลือดพบว่ามีการตั้งครรภ์ค่ะ

    จากเหตุการณ์ตอนนี้ก็น่าจะยังไม่ถึงเวลาที่จะมีประจำเดือนในรอบถัดไป รอบเดือนปกติจะอยู่ที่ 22-35 วันค่ะ แนะนำให้สังเกตอาการเรื่องประจำเดือนไปก่อน ในระหว่างนี้ถ้าสงสัยสามารถซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองได้ โดยจะให้ผลบวกหลังมีการปฏิสนธิไปแล้ว 10-14 วัน และควรป้องกันการตั้งครรภ์ด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพเช่นการใส่ถุงยางอนามัย การรับประทานยาคุมแบบแผง การฉีดยาคุม การฝังยาคุมค่ะ

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนร่วมกับปวดหน่วงท้องน้อยมาก ควรรีบไปพบแพทย์เพราะอาจเป็นภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ค่ะ