• ถ้ามีเพศสัมพันธ์ตอนประจำเดือนไม่เคยมาเลย จะท้องไหม

  •  sad55
    สมาชิก
    ถ้าเคยมีเพศสัมพันธ์กันตอนยังไม่เคยมีประจำเดือนเลยมีสิทธิ์ท้องไหมค่ะ
    sad55  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ sad55

    ตามหลักแล้วการมีประจำเดือนก็คือการที่เยื่อบุผนังมดลูกหลุดลอกออกมาจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วงท้ายรอบเดือน ระดับฮอร์โมนนั้นก็ถูกสร้างมาจากไข่ที่ตกจากรังไข่ในช่วงระหว่างเดือน ดังนั้นการมีประจำเดือนก็เป็นสัญญาณอย่างหนึ่งว่าสามารถตั้งครรภ์ได้ นั่นคือมีไข่ตกแล้ว ดังนั้นถ้ายังไม่เคยมีประจำเดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์โอกาสตั้งครรภ์น้อยค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามก็เคยมีการรายงานว่าพบผู้ที่ตั้งครรภ์โดยไม่มีประจำเดือนได้ นั่นคือมีเพศสัมพันธ์ในเดือนแรกที่กำลังจะมีประจำเดือนมาพอดี ตัวอสุจิเข้าไปผสมกับไข่ที่ตกลงมากลายเป็นตัวอ่อน พอตัวอ่อนมีการฝังตัว ก็จะทำให้ระดับฮอร์โมนสูงตลอดไม่เกิดการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูกออกมาเป็นประจำเดือนให้เห็น อันนั้นก็อาจจะไม่ทราบว่าตั้งครรภ์จนกระทั่งมีการเคลื่อนไหวของตัวอ่อนในช่วง 4-5 เดือน และท้องโตขึ้นเรื่อยๆค่ะ

    ดังนั้นหากยังไม่พร้อมมีบุตร ควรจะป้องกันเสมอโดยการใส่ถุงยางอนามัย ถ้ายังไม่มีประจำเดือนอาจจะยังไม่ได้แนะนำให้รับประทานยาคุมค่ะ