• ฉีดวัคซีนกระตุ้นวันที่ 19 วันที่ 29 ถูกหมากัด ไปฉีดวัคซีนอีก ต้องไปฉีดตามนัดอีกไหม

  •  Keng YesSir
    สมาชิก
    ฉีดกระตุ้นแล้วเมื่อวันที่ 19 เป็นเข็นสุดท้าย ต่อมาวันที่ 29 ถูกหมากัด ซึ่งได้ไปหาหมอแล้ว แต่ไม่ได้บอกว่าเคยฉีด หมอสั่งฉีดแบบผู้ไม่เคยได้รับวัคซีนพิษสุนัขบ้า ได้ฉีดไปแล้วครั้งหนึ่ง แล้วได้ถามหมอในเรื่องนี้แล้ว ในกระทู้ที่แล้ว หมอบอกว่าไม่ต้องฉีดแล้ว แต่พอมาเมื่อเมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นครั้งที่สอง พ่อดันมาเจอใบนัดฉีดยา พ่อบังคับให้ไปฉีดยา ก็เลยต้องไปฉีดครั้งที่สอง อยากจะรู้ว่าสามารถหยุดฉีดได้อีกไป หรือว่าต่อำปฉีดอีก ซึ่งตัวยาที่ได้รับจากการฉีดกระตุ้น คือ verorab แล้วที่ตัวยาที่ต้องฉีดใหม่ก็คือ speeda ดังนั้นยังสามารถไม่ไปฉีดในครั้งต่อปได้ไหม ครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Keng YesSir,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนดมาอย่างน้อย 3 เข็ม และได้เคยฉีดเข็มกระตุ้นล่าสุดไปเมื่อ 19 มี.ค. หากในวันที่ 29 มี.ค. โดนสุนัขกัดอีก จึงยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าอีกคะ เนื่องจากเพิ่งผ่านมาแค่ 10 วัน ระดับภูมิคุ้มกันที่ถูกกระตุ้นมายังคงอยู่ในระดับสูงเพียงพอต่อการป้องกันการเกิดโรคค่ะ

                         แต่หากได้ฉีดไปแล้ว ก็ไม่เป็นไร ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใด แต่แนะนำว่าในการนัดฉีดเข็มต่อๆ ไป ไม่จำเป้นต้องไปฉีดเพิ่มอีกค่ะ

    Keng YesSir  Keng YesSir
    สมาชิก
    ขอบคุณครับ