• ประจำเดือนมาล่าสุด 25/12/60 หลังจากนั้นประจำเดือนไม่มา มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยาง ไข่จะฝ่อหรือยัง

  •  Calm
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาวันที่25/12/60 แล้วเดือนมกราประจำเดือนไม่มา ไม่เคยมีอะไรกับแฟนมาก่อนหน้านี้ วันที่4ก.พ. มีอะไรกันครั้งแรก แบบใส่ถุง จนวันนี้ก็ยังไม่มีประจำเดือน อยากถามว่า ไข่จะฝ่อหรือยัง เพราะประจำเดือนเลื่อนมาเกือบ2อาทิตแล้ว ปกติประจำเดือนมาไม่ปกติ

    สวัสดีค่ะ คุณ Calm,

                  สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา ได้แก่

                 1. การตั้งครรภ์ การใช้ถุงยางอนามัยอย่างถูกต้องจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 98% ซึ่งไม่ใช่ 100% ดังนั้นจึงยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

                  2. ความเครียด การออกกำลังกายอย่างหักโหม ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดอาหาร น้ำหนักลด

                  3.โรคอ้วน เนื่องจากคนอ้วนมีเซลล์ไขมันจำนวนมาก ซึ่งเซลล์ไขมันสามารถสร้างฮฮร์โมนเอสโตรเจนได้ในปริมาณเล็กน้อย เมื่อมีปริมาณมากเกิน จึงกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศที่ปกติได้

                  4. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ หรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำก็ได้ ซึ่งจะไปมีผลกระทบต่อการหลั่งฮอร์โมนเพศของต่อมใต้สมองเช่นกัน

                   5 ภาวะที่รังไข่ทั้ง  2 ข้างมีถุงน้ำขนาดเล็กจำนวนมาก เรียกว่า polycystic ovary syndrome (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิว ขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                   6.เกิดการตีบตันของปากมดลูกหรือโพรงมดลูก ซึ่งเกิดจากพังผืดที่เป็นผลจากการอักเสบของมดลูก แต่หากไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อนหน้านี้ สาเหตุนี้ไม่น่าใช่ค่ะ

                  7. เป็นเนื้องอกของต่อมใต้สมอง

                  8. รังไข่เสื่อมก่อนกำหนด จะวินิจฉัยเมื่อไม่มีประจำเดือนนานกว่า 1 ปีขึ้นไปและรังไข่ไม่สร้างฮอร์โมนเพศ รวมถึงตรวจไม่พบสาเหตุอื่นๆ

                  แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์และประจำเดือนยังคงไม่มานานกว่า 3 รอบเดือน ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ