• ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด กินไปกี่วันจึงป้องกัน

  •  mmookky
    สมาชิก
    คือว่ากินยาคุมฉุกเฉินไปวันที่14มีนา แล้ว ประจำเดือนมาวันที่23มีนาจึงเริ่มกินยาคุมแบบแผง21เม็ดไปตั้งแต่23เลย แล้วถัดมาวันที่28 ,29 ก็มีเพศสัมพันธ์ อย่างถามว่ายาคุมนี้มีการควบคุมหรือยังคะ แล้วมีโอกาศจะท้องมั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ mmookky

    หากเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม ไปแล้วประมาณ  1 สัปดาห์ สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มีประสิทธิภาพดีแล้วค่ะ  แต่หากก่อนนั้นบางการศึกษาแนะนำว่าอาจจะต้องคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ ร่วมด้วยค่ะ  อย่างไรก็ตามกรณีของคุณ   mmookky ซึ่งรับประทานยาคุมกำเนิดไป  5 วัน โดยทั่วไปมีแนวโน้มว่าน่าจะป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้วค่ะ  แต่ก็อาจจะไม่ 100%  (โอกาสตั้งครรภ์ค่อนข้างน้อยค่ะ) ยังไม่ต้องกังวลนะคะ สามารถติดตามประจำเดือนเมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดครบ 21 เม็ดอีกทีค่ะ  หากประจำเดือนมาปกติแสดงว่าไม่ตั้งครรภ์ค่ะ

    mmookky  mmookky
    สมาชิก
    ขอบคุณมากๆคะ