• ไม่ได้ทานยาคุมกำเนิด 2 วัน วันต่อมาที่นึกได้ ควรทานอย่างไร

  •  Nam Petch
    สมาชิก
    คือตอนนี้เพิ่งนึกได้ว่าลืมยาคุมกำเนิดไว้ที่บ้านค่ะ วันนี้วันศุกร์ที่18มกรา แล้วกว่าจะได้ทานอีกครั้งน่าจะเป็นวันอาทิตย์20มกรา เวลาประมาณห้าโมงเช้า สงสัยมากค่ะว่าจริงๆแล้วควรทานยาทันที่ที่นึกได้2เม็ดทั้งหมด 2วัน หรือควรทาน2เม็ดแค่วันเดียว แล้วหลังจากนั้นทาน1เม็ดตามปกติ แล้วส่วนยาที่เราเว้นไม่ทานคือยาของวันศุกร์ ก็ต้องเป็นเม็ดสุดท้ายของแผงที่เราทาน เข้าใจถูกมั้ยคะคุณหมอ หรือไม่ทานไปเลยยาเม็ดของวันศุกร์ค่ะ
    Nam Petch  พญ.นรมน
    แพทย์

    ถ้าลืมกินยาคุมมากกว่า 2 เม็ดขึ้นไป แนะนำให้กินยาคุมกำเนิด 2 เม็ดที่ลืมนั้นทันทีที่สามารถรับประทานได้ แต่อย่างไรก็ตามมีโอกาสตั้งครรภ์สูง ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่กินยาคุมไม่สม่ำเสมอไปอีกอย่างน้อย 7 วัน หรือถ้าให้ปลอดภัยที่สุดก็ให้หยุดรับประทานยาคุมในเดือนนั้น และใช้วิธีการป้องกันอื่นๆเช่นใส่ถุงยางไปก่อน จนกระทั่งประจำเดือนครั้งถัดไปมา ค่อยเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ค่ะ