• ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง กินอาหารเสริมเพิ่มน้ำหนักอยู่2 เดือน ยานี้มีผลต่อประจำเดือนหรือไม่

  •  Thanya_lak
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือว่าประจำเดือนหนูไม่มา 2 เดือน กำลังเข้าเดือนที่ 3 แล้ว และซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจปรากฎว่าไม่ท้อง (ตรวจทุกสัปดาห์ ตั้งแต่ประจำเดือนขาดเลยค่ะ) ซึ่งก่อนหน้านี้ตัวหนูประจำเดือนมาไม่ปรกติ คือนานๆมาที หรือมาไม่ตรงวันบ้าง ขาดหายไปบ้าง (เมื่อก่อนมีประวัติน้ำหนักตัวน้อย ไมเกรน โรคเครียดค่ะ) ตอนนี้ก็เครียดเกีงว่าจะเป็นอะไรตามมาหรือเปล่า ซึ่งก่อนนี้มีอะไรกับแฟน แค่เขาใส่เข้ามา แต่ไม่ได้เสร็จนะคะ (ประมาณ 2 เดือนกว่าได้) แล้วช่วงที่ผ่านมาหนูทานยาพวกเพิ่มน้ำหนัก วิตามิน ทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มอย่างรวดเร็ว อยากจะทราบว่ายาเหล่านี้มีผลอะไรต่อประจำเดือนไหมคะ หนูควรหยุดอาหารเสริมเหล่านี้ไหม ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    การที่ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้า เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การตั้งครรภ์ การรับประทานยาคุมกำเนิด การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน ความไม่สมดุลของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน การหยุดรับประทานยาคุมกำเนิด ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ นอกจากนั้นยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆที่มีผลต่อฮอร์โมน เช่น มีความเครียดวิตกกังวล ทำงานหนัก ออกกำลังกายหักโหม พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

    หากตรวจแล้วไม่ตั้งครรภ์ และได้รับการตรวจซ้ำแล้วแสดงว่าไม่น่าจะเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ

    สำหรับอาหารเสริม หมอไม่สามารถบอกได้ว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง และมีส่วนประกอบของฮอร์โมนหรือไม่ค่ะ หากไม่แน่ใจแนะนำให้หยุดรับประทานก่อนและแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ประจำเดือนไม่มาค่ะ และควรคุมกำเนิดด้วยวิธีที่เหมาะสมค่ะ