• ถ้ามีการตั้งครรภ์ อาการของคนตั้งครรภ์จะเกิดขึ้นภายในกี่วันหลังมีเพศสัมพันธ์ หรือหลังประจำเดือนขาด

  •  ปลา' โลวาฬ
    สมาชิก
    อาการของคนท้องเกิดขึ้นหลังมีเพศสัมพันธ์หรือประจำเดือนขาดไปกี่วัน หรือว่าเราจะรู้สึกเอง?

    คุณ ปลา โลวาฬ

    อาการของคนท้องหลังมี พสพ ขึ้นกับแต่ละบุคคล ไม่สามารถกำหนดตายตัวได้  บางคนไม่มีอาการอะไรจนท้องโตเห็นชัดแล้วก็ได้ นอกจากการขาดประจำเดือนอย่างเดียว  โดยทั่วไปจะมีอาการดังนี้คือ   (อาการที่มักเกิดในช่วง 1-3 เดือนแรก)

    1.เจ็บหน้าอก หัวนมเปล่ง หัวนมดำคล้ำ  คล้ายคนก่อนมี ปจด เนื่องจากเกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเหมือนก้น

    2.อ่อนเพลียหน้ามือ อาจเป็นลม

    3.ปวดท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ  คลื่นไส้อาเจียน ได้กลิ่นอาหารบางอย่างจะเหม็นหื๋นมาก  เปรี้ยวปากอยากกินของแปลก  น้ำหนักเพิ่มขึ้น  เวียนศีรษะ

    4.บางคนมีเลือดออกเล็กน้อย อาจเป็นสีชมพูเรื่อๆ ทีเรียกว่า เลือดล้างหน้าเด็ก  เนื่องจาก รกเกาะฝังมดลูก

    5.อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด โมโหง่าย

    6.เดือนหลังจะมีผื่นแดงคล้ายลมพิษ คันในร่มผ้า (PUPPP)

    ถ้าเป็นท้องแรก ยังอาจไม่รู้สึกได้ ถ้าท้องหลังๆ มีประสบการณ์แล้วจะรู้สึกได้ด้วยตนเองเลยว่าร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงแบบตั้งครรภ์

    ถ้ากังวลว่าจะท้องหรือไม่ ควรตรวจทดสอบการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะได้หลังมี พสพ 15 วัน จะมีความแม่นยำ 99 %

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  สัญญาณสำคัญในคนท้อง