• สงสัยว่าอาการแบบนี้เสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือไม่?

  •  Kantika Worasiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูมีอาการไอมาเกือบสองสัปดาห์แล้วก็หายต่อมาอีกประมาณสามสัปดาห์ก็มาเริ่มไออีกมีอาการครั้นเนื้อครั้นตัวเจ็บคอและคันคอมีไข้นิดหน่อย เบื่ออาหารน้ำหนักลดเหนื่อยง่ายเวลาเดิน หนูเสี่ยงเป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะรบกวนคุณหมอด้วยค่ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีครับ การไอเรื้อรังร่วมกับไข้เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

    1.การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบน

    -จากการติดเชื้อไวรัส (หวัด) มักมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ และมีน้ำมูกร่วมด้วย การรักษาคือการประคับประคอง

    -จากการติดเชื้อแบคทีเรีย มักมีอาการไข้และเจ็บคอ มักไม่มีน้ำมูกร่วมด้วย การรักษาคือการกินยาปฏิชีวนะโดยแพทย์สั่ง

    การติดเชื้อในลักษณะนี้มักมีอาการไข้ น้ำมูก เจ็บคอ ประมาณ 1 สัปดาห์ และหายขาด แต่อาการไอจะมีต่อไปได้อีกประมาณ 2 สัปดาห์ กรณีมีอาการไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ อีกหลังจากที่หายขาดไปแล้วมักเกิดจากการติดเชื้อดังกล่าวข้างตันซ้ำ

    2.การติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง

    -ปอดติดเชื้อ มักมีอาการไข้ ไอ เหนื่อยหอบ การรักษาคือการให้ยาปฏิชีวนะโดยแพทย์สั่ง กรณีไม่ได้รับการรักษา หรือ รักษาไม่หายขาดจะยังคงมีอาการไอเรื้อรังได้ และสามารถพัฒนาเป็นการติดเชื้อในเลือด และเสียชีวิตได้

    -วัณโรคปอด มักมีอาการไข้หนาวสั่นตอนกลางคืน ไอเป็นเลือด เบื่ออาหารน้ำหนักลด ต่อมน้ำเหลืองโต การรักษาคือการกินยาปฏิชีวนะโดยแพทย์สั่ง

    จะเห็นได้ว่าการไอเรื้อรังร่วมกับไข้มีสาเหตุมากมาย และหลายสาเหตุสามารถทำให้เสียชีวิตได้ การไปพบแพทย์เพื่อให้ได้ การวินิจฉัยโดยการซักประวัติ ตรวจร่างกาย เอกซเรย์ปอด และรักษา อย่างถูกต้องมีความจำเป็นอย่างมาก