• สงสัยว่าท้องหรือป่าว

  •  lookta
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูอายุ24ปี ประจำเดือนเลื่อนไปประมาณ11วันแล้ว สงสัยว่าอาจจะท้อง ประจำเดือนครั้งที่แล้วหมดวันที่ 20 มีนาคม ปกติรอบเดือนประมาณ 30 วัน เลทสูงสุดไม่เกิน 37 วัน มีประจำเดือนประมาณ 4-5 วัน ล่าสุดมีพสพ.กับแฟน มีการป้องกันแบบใส่ถุงยางเมื่อวันที่ 31 มีนาคม ตรวจเช็คแบบบีบกระเปาะแล้วว่าไม่มีซึมออกมา พอวันที่ 6-8 เมษา ก็มีตกขาวสีน้ำตาลออกมาเล็กน้อยติดกางเกงใน ใช่เลือดล้างหน้าเด็กรึป่าวคะ แล้ววันที่ 13-16 ได้เดินทางไปต่างจังหวัด มีผลทำให้ประจำเดือนเลื่อนมั้ยคะ ปกติก่อนประจำเดือนจะมา จะมีอาการคัดหน้าอก แต่ตอนนี้ยังไม่คัดหน้าอกเลย มีปวดท้องน้อสจี้ดๆบางวัน ท้องผูก น้ำหนักขึ้นมา 2 กิโลเท่าเดิม และก็มีสิวขึ้นตั้งแต่วันที่ 16 เมษา เรื่อยๆเลยค่ะ มีอาการอยากอาหารร่วมด้วย แล้วเมื่อวันที่ 23 เมษา ได้ตรวจการตั้งครรถ์ด้วยชุดตรวจแบบปัสสาวะผ่านตอนเช้า แต่ไม่มช่ปัสสาวะแรก ผลที่ได้ก็คือไม่ท้อง แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ไม่เคยเลื่อนนานขนาดนี้ สงสัยมากเลยค่ะ มีโอกาสจะท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lookta,

                       การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                        1. การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะแล้วไม่พบ ก็ไม่น่าใช่สาเหตุค่ะ และหากไม่ได้ตั้งครรภ์ ตกขาวสีน้ำตาลที่ออกในวันที่ 6-8 เม.ย. จึงไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ อาจเป็นตกขาวที่ปนเลือดเก่าของรอบเดือนที่แล้วได้ หากไม่มีออกมาอีก ก็ไม่ได้อันตรายแต่อย่างใดค่ะ

                        2. มีความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก

                    3. การอดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นรวดเร็ว

                   สำหรับการเดินทางไปต่างจังหวัด หากร่างกายไม่ได้พักผ่อนเต็มที่หรือมีความเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง อาจทำให้ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติได้เช่นกันค่ะ

                   แนะนำให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ ประจำเดือนน่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่