• หลังมีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา แต่มีเลือดออกมานิดเดียวและปวดท้อง สงสัยว่าท้องไหม

  •  Ubppp
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือหนูเป็นประจำเดือนวันนี่ 31 กรกฎาคม แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 4 กันยา โดยใส่ถุงยางแต่มีอะไรกันข้างหลังไม่ได้มีข้างหน้า แต่มีเอามาถูกันนิดหน่อยแต่ไม่โดนส่วนหัวนะคะ แล้วหลังจากนั้นก็มีช่วยตัวเองบ้าง จนมาถึงวันนี้วันที่ 23 กันยา เหมือนจะเป็นประจำเดือนปวดท้อแล้วมีเลือดนิดเดียว แล้วมันก็หมดไป เลยอยากทราบว่ามันคืออะไรหรอคะ

    สวัสดีค่ะ

    สาเหตุที่ประจำเดือนไม่มา หรือมาช้า เป็นได้หลายสาเหตุค่ะ เช่น การตั้งครรภ์ การทำงานของฮอร์โมนเพศผิดปกติ ความไม่สมดุลของฮอร์โมน การรับประทานทานอาหารน้อย ออกกำลังกายหนักหักโหม มีความเครียดความวิตกกังวล หรืออาจเคยทานหรือฉีดยาคุมกำเนิดมาก่อน แล้วหยุดยาไป หรือปัญหาสุขภาพ ความเจ็บป่วยต่างๆ เป็นต้น

    หากประจำเดือนไม่มาและสงสัยเรื่องตั้งครรภ์สามารถตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นด้วยตนเองได้ค่ะ การตรวจการตั้งครรภ์จะเริ่มตรวจได้ 10-14 วันหลังจากมีเพศสัมพันธ์เป็นต้นไป

    นอกจากนั้น ในคนอายุน้อยหากเดิมประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจจะมีประจำเดือนกระปริดกระปรอยบ้าง ซึ่งอาจจะเกิดจากความไม่สมดุลของฮอร์โมนก็ได้ค่ะ

    ดังนั้นหากตรวจการตั้งครรภ์เบื้องต้นแล้ว ประจำเดือนยังคงไม่มา หมอขออนุญาตแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสาเหตุที่แท้จริงของประจำเดือนไม่มา แพทย์จะทำการซักประวัติ ตรวจร่างกาย หรือส่งตรวจเพิ่มเติม  และนัดติดตามว่าประจำเดือนมาหรือไม่ค่ะ