• ประจำเดือนไม่มา 3-4 วันแล้ว ตกขาวขุ่นจำนวนมาก ปวดท้อง จะท้องไหม

  •  JP Pitiwat
    สมาชิก
    แฟนประจำเดือนไม่มา 3-4 วันแล้ว ผมอยากรุ้ว่าท้องมั้ยครับ อาการแฟนผม ประจำเดือนไม่มา.นมไม่คัดปกติดี ตกขาวขุ่นมีจำนวนมาก ปวดท้องเหมือนจะมาแต่ไม่มาปจด.นะครับ แต่ไม่ง่วง น้ำหนักคงที่ มีโอกาสท้องมั้ยครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ JP Pitiwat,

                       การที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจาก

                    1. การตั้งครรภ์ หากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้

                    2. การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                    3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                   แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปอีกซักระยะค่ะ

                   ส่วนอาการตกขาว หากไม่มีสีผิดปกติ เช่น เขียวเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นรุนแรง ไม่มีคันหรือแสบช่องคลอด ก็ถือเป็นตกขาวที่ปกติค่ะ ส่วนปริมาณที่มากกว่าปกติรวมถึงอาการปวดท้อง อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ