• สงสัยว่าตัวเองเป็นกรดไหลย้อนหรือโรคหัวใจ

  •  Aoffy Kitty Disney
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันเองมีอาการ เป็นกรดไหลย้อนค่อนข้างบ่อย เป็นๆ หายๆ แต่ล่าสุด คือ มีอาการ ลมตีขึ้น เรอบ่อย มีก้อนๆติดที่คอ หายใจไม่ออก ปวดต้นคอ ร้าวไปยังท้ายทอย แล้วก็ปวดไปถึงข้างหลังปีกซ้าย หายใจไม่ค่อยออก เหนื่อย อาการเหมือนหัวใจเต้นเร็วมากๆ ทนตั้งแต่ 3 ทุ่ม จนถึง ตี5 จนทนไม่ไหว มือเท้าเย็น เหงื่อแตก เพราะมีอาการหายใจไม่ออก แสบหน้าอก เลยไปหาหมอที่ รพ. เข้าห้องฉุกเฉินด่วน ซึ่งหมอก็ถามอาการ ตามปกติ แล้วก็ใช้เครื่องวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ก็ คลื่นหัวใจ ปกติดีทุกอย่าง ไม่มีอาการ เหมือนจะเป็นโรคหัวใจ แต่ทำไมดิฉันมีอาการแน่น หายใจไม่ออก เหมือนคนหัวใจจะวาย แต่หมอก็ฟังเสียงหัวใจก็เต้นปกติดี หมอถามว่า ยกของหนักบ้างหรือเปล่า ซึ่งดิฉันก็บอกว่าก็มียกตะกร้าผ้าไปตากชั้นดาดฟ้า ก็หนักพอสมควร แต่ก่อนหน้านี้ก็ทำทุกวัน ไม่มีอาการเป็นอะไร เหมือนครั้งนี้ อยู่ดีๆก็เป็น เล่นเอาแย่พอควร แล้วจะทำอย่างไรดีคะ สังเกตุตัวเอง บางทีก็คิดว่าคือกรดไหลย้อนแต่อาการทำไมเหมือนหัวใจจะวาย เหนื่อย หายใจไม่ออกแน่นไปหมด

     สวัสดีคะคุณ Aoffy Kitty Disney

    ก่อนอื่นอาการของกรดไหลย้อนทำให้มีปัญหาแสบหน้าอกได้ค่ะ เวลามีอาการอาจจะมีการกระตุ้นของระบบประสาทอัตโนมัติทำให้หัวใจเต้นช้าหรือเร็วเกินไปได้ค่ะ หัวใจเต้นช้าก็จะทำให้มีปัญหาเรื่องของอาการใจสั่นได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นขอควรปฏิบัติคือ

    1. งดอาหารที่มีรสจัด
    2. งดอาหารที่ผลิตแก๊สมากเกินไป
    3. ก่อนนอนสองชั่วโมงไม่แนะนำให้รับประทานอาหารมื้อใหญ่
    4. ใช้นอนหนุนให้ศีรษะสูงขึ้นนะค่ะ เพื่อลดอาการ
    5. ถ้าอาการไม่ดีขึ้นแนะนำตรวจกับแพทย์ศัลยกรรมอาจจะมีความจำเป็นต้องส่องกล้องตรวจว่ามีปัญหาติดเชื้อในลำไส้เล็กหรือไม่
    6. ถ้ามีอาการเจ็บหน้าอกแนะนำว่าอาจจะต้องพบแพทย์อายุรศาสตร์โรคหัวใจเพื่อทำการวิ่งสายพาน

    Aoffy Kitty Disney  fahsai
    สมาชิก

    กรดไหลย้อนแน่นอนค่ะ เพราะอาการของกรดไหลย้อนมักมีอาการปวดแสบปวดร้อนหน้าอกร่วมด้วย แนะนำให้กินยาค่ะ Algycon ก็ดี จะช่วยลดอาการปวดแสบปวดร้อนทันทีและรักษากรดไหลย้อนด้วยค่ะ ยิ่งถ้าทำคู่กับคำแนะนำคุณหมอหายเร็วแน่นอน