• สงสัยว่าตัวเองอาจจะเป็นเกี่ยวกับน้ำวุ้นลูกตาเสื่อม ควรทำอย่างไร

  •  Aradee Musor
    สมาชิก
    ล่าสุดปีกว่าวัดสายตา สั้น600กว่าค่ะ (ตอนนี้อายุ29) วัดสายตาครั้งแรกตอนป.6 ก็175ค่ะ และใส่คอนแทกเลนส์ตั้งแต่ม.1ค่ะ หาข้อมูลอ่านเลยสงสัยว่าตัวเองเป็นน้ำวุ้นลูกตาเสื่อมค่ะ (1)ไม่ทราบว่าเกี่ยวกับการใส่คอนแทกเลนส์เป็นระยะยาวนานหลายปีไหมคะ กรณีที่เกี่ยวกับสายตาสั้น (2)ถ้ารักษาอาการสายตาสั้นด้วยเลสิก รักษาอาการสายตาสั้นหายไป จะทำให้หายจากอาการน้ำวุ้นลูกตาเสื่อมไหมคะ
    Aradee Musor  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aradee Musor

    วุ้นในตาเสื่อมจริงๆเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย ไม่จำเป็นต้องเป็นคนสูงอายุเท่านั้น แม้จะเกิดจากความเสื่อมก็ตามที เป็นโรคที่พบได้บ่อยในคนที่สายตาสั้นมานานๆ หรือสั้นค่อนข้างมาก

    อาการของโรคจะทำให้เห็นเป็นจุดดำๆหรือเส้นดำๆ จะเห็นชัดขึ้นเมื่อมองแสงจ้าหรือมองไปยังพื้นหลังสีขาว เป็นโรคที่ไม่มีอันตรายโดยตัวของมันเอง แต่อันตรายอาจเกิดขึ้นเมื่อความเสื่อมมีมาก จนไปดึงจอตาด้านหลังให้หลุดตามออกมาด้วย ทำให้เสียการมองเห็นถาวรได้

    ดังนั้นแนะนำพบจักษุแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรค และดูว่ามีจอตาที่เริ่มหลุดลอกไปหรือยัง ถ้ามีควรยิงเลเซอร์เพื่อทำการรักษา โดยหากแก้ไขปัญหาสายตาสั้นด้วยเลสิกไปแล้วอาจจะช่วยชะลอความเสื่อม ไม่ให้มันหลุดออกมาเพิ่มได้ แต่ที่เสื่อมไปแล้ว หรือจุดดำในตาที่มีอยู่ก็อาจจะไม่ได้หายไปค่ะ