• กินยาคุมฉุกเฉิน แล้วตื่นขึ้นมามีอาการคลื่นไส้ ปวดท้อง ใจสั่นแน่นหน้าอก เป้นผลข้างเคียงของยาหรือกังวลไปเอง

  • สงสัยเเละสับสนว่าตัวเองอาจจะเป็นโรคแพนิค ? คือ วันที่ 3 เรากินยาคุมฉุกเฉินไป เลยไม่มั่นใจว่าเป็นผลข้างเคียงของยารึป่าวค่ะ อาการจะคลื่นไส้ อยากอาเจียน ปวดท้อง ท้องผูก เมื่อเช้ามา ปวดหัวหนักๆ ใจสั่นเเน่นหน้าอก หายใจไม่ออก (เครียดหลายวันเเล้วค่ะ ) อ่อนเพลีย หายใจไม่ออก เหมือนจะตาย ปวดหัวหนักๆ ที่ขมับสองข้าง อยากสอบถามคุณหมอว่าอาการเหล่านี้ เป็นอาการ เเพนิค หรือ ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินคะ

     สวัสดีคะคุณ ธีรเดช พิณพรรณ

    อาการจากยาคุมฉุกเฉิน อาจจะมีเรื่องของอาการปวดท้อง หน่วงท้องน้อย หรือ มีปัญหาคัดตึงเต้านมได้ค่ะ แต่อาการที่คุณเป็นมากกว่าอาการข้างเคียงของยาค่ะ อาจจะต้องดูว่า เป็นปัญหาเรื่องของการแพ้ยาร่วมด้วยหรือไม่

    หรือ เป็นปัญหาเรื่องของ โรควิตกกังวล ซึ่งอาจจะมีภาวะ โรคแพนิค ได้ ถ้ากังวลมากเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องพยายามตั้งสติก่อนนะค่ะ ถ้าใจเย็นลงแล้วยังมีอาการควรรีบพบแพทย์ค่ะ เพราะอาจจะเป็นอาการแพ้ยาได้ค่ะ