• สงสัยว่าจะมีอาการทางประสาท

  •  Sinnn
    สมาชิก
    เริ่มจากเมื่อ3ปีก่อน คือมีอาการเบื่ออาหาร กลางคืนไม่นอนนอนไม่หลับในสมองมีเรื่องคิดตลอดเวลาหยุดคิดไม่ได้ หลีกเลี่ยงผู้คนไม่พูด ไม่คุย ไม่พบเจอใคร ตื่นมาก็ไม่รู้จะทำอะไร เฉยชาอยู่ตลอด เคยย้อนไปดูโพสเก่าๆ ตอนนั้นโพสในทำนองเหมือนอยากฆ่าตัวตาย สงสัยว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า เมื่อประมาณ6เดือนก่อน วันนึงตื่นมาร่าเริงมากผิดปกติโดยไม่มีสาเหตุ สลับกับโมโห โกรธ หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ สักแป๊บก็รู้สึกเศร้า อยากตาย สลับกันอยู่อย่างนี้เกือบ3สัปดาห์ มีครั้งนึงได้ยินเสียงในหัวบอก"ฆ่าตัวตายไปสะสิ" รู้สึกไม่มีค่า รู้สึกผิดมากกว่าปกติ เรื่องเล็กน้อยก็โทษตัวเองรู้สึกเสียใจอยู่ตลอดเวลาอารมณ์แปรปรวน ตื่นเต้นมากเกินไป มั่นใจมากเกินไป ขาดสมาธิ มีปัญหากับเพื่อนร่วมงานโกรธง่ายมากทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สิ่งที่เคยทำได้ดีก็ทำได้ไม่ดี สงสัยว่าจะเป็นไบโพล่ารึเปล่า? ช่วงนี้มีอาการเครียดจากการทำงาน การสอบ สังเกตว่าพอคิดถึงเรื่องทำงานที่เลวร้ายแล้วแย่สุดๆ จะมีอาการคิดมาก โกรธ เครียดอย่างหนัก อารมณ์รุนแรงขึ้นเรื่อยๆบางครั้งอยากฆ่าคน โกรธคนอื่นไป2วัน เก็บไปฝันว่าฆ่าคนตาย รู้สึกไม่ดี เหมือนจะเป็นบ้า แบบนี้แปลว่าเราควรไปพบแพทเพราะเริ่มมีอาการทางประสาทแล้วใช่รึเปล่าค่ะ ในครอบครัวมีคนเป็นโรคซึมเศร้าขั้น4,เป็นPTSD,ล่าสุดตรวจพบว่าเป็นไบโพล่าด้วย

    สวัสดีค่ะ

    อารมณ์ของคนเราสามารถเปลี่ยนแปลงขึ้นลงได้ แต่หากส่งผลต่อชีวิตประจำวัน เช่น มีผลต่อการทำงาน ทำให้ผลการเรียนแย่ลง หรือความสัมพันธ์ต่อคนรอบข้าง หรือรู้สึกเศร้า ท้อแท้ ไม่มีคุณค่า หมดหวัง หรือโกรธรุนแรง ถือว่าผิดปกติ ทั้งนี้อาจเกิดจากโรคต่าง ๆ เช่น โรคเกี่ยวกับสมอง โรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อ อย่างฮอร์โมนไทรอยด์ผิดปกติ โรคเกี่ยวกับอารมณ์จิดใจโดยตรง เช่น โรคซึมเศร้า โรคอารมณ์สองขั้วหรือไบโพลาร์ เป็นต้น ทั้งนี้อาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรมได้ค่ะ

    แนะนำว่า ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับการตรวจร่างกาย และอาจต้องตรวจเพิ่มเติมอื่น แล้วจึงให้การวินิจฉัยและการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ แต่หากมีอาการเบื่อหรือเศร้ามาก มีความรู้สึกอยากทำร้ายผู้อื่นหรือตนเอง ควรพบแพทย์เพื่อขอความช่วยเหลือโดยเร่งด่วน หรืออาจใช้บริการสายด่วนสุขภาพจิต ของกรมสุขภาพจิต โทร 1323 เพื่อปรึกษาอาการเบื้องต้นได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

        ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ