• อายุ 15 ปี เล่นกับเพื่อนแล้วถูกตีเข้าที่ศีรษะ แล้วหัวนูนไม่ทราบว่ากะโหลกศีรษะแตกไหม

  •  EdelWeiss
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมสงสัยว่ากะโหลกศีรษะของผมยุบตัวหรือแตกร้าวหรือเปล่าครับ เกิดจากเหตุการณ์คร่าวๆผ่านมาแล้วสัปดาห์กว่าๆดังนี้คือ ผมเล่นกับเพื่อนที่อายุเท่ากัน (อายุ15) แล้วเผอิญโดนเพื่อนชกเข้าที่ตรงกลางระหว่างคิ้ว ผลที่ได้คือแว่นหลุด และเจ็บครับ แรงพอควร แต่ไม่มีอาการอาเจียนหรือปวดหัววิงเวียนศีรษะร่วมด้วยครับ แต่ไม่ได้ไปพบแพทย์ เป็นรอยช้ำประมาณ7วันแล้วก็หาย แล้วทีนี้ผมสังเกตุว่าเวลายักคิ้วขึ้น บริเวณระหว่างคิ้วจะย่นลงไปเป็นหลุม แต่ถ้าทำหน้ามองปกติ จะไม่เห็นรอยอะไรเลย ซึ่งอันนี้ผมไม่แน่ใจว่ารอยย่นมันเป็นอยู่แล้วหรือเปล่าเพราะไม่ค่อยจะได้สังเกตุ ส่วนบริเวณที่เคยโดนชก ณ เวลาปัจจุบัน พอลูบๆคลำๆดู ก็ไม่เจ็บแต่อย่างใดนะครับ ช่วยตอบทีครับว่ากะโหลกศีรษะผมเป็นอะไรหรือเปล่า ขอบคุณครับ

     สวัสดีคะคุณ EdelWeiss

    การบาดเจ็บของศีรษะ  จะต้องไล่ชั้นเข้าไปนะค่ะ ซึ่งจะเริ่มจากผิวหนัง ชั้นไขมัน ซึ่งบางมาก กระดูก มีเส้นเลือดรอบๆ ค่ะ

    มาดูกันค่ะ ปรกติแล้วกระดูกไม่ได้หักกันง่ายๆ เลยค่ะ เพียงแต่อย่างจะมีการบาดเจ็บของชึ้นใต้ผิวหนังค่ะ ทำให้อาจจะมีเลือดออก เลือดคั่ง  ซึ่งส่วนใหญ่อาจจะเห็นเป็นหัวนูนขึ้นมาได้ค่ะ ซึ่งเนื่องจากผิวหนังบาง ทำให้การเคลื่อนที่ของเลือดช้ามาค่ะ เลือดจะค่อยๆ ซึมไปค่ะ แต่อาจจะทิ้งความรู้สึกบวม ๆ นูน ๆ ผิดรูปได้บ้างค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามคงต้องดูว่าไม่มีปัญหากระดูกหักค่ะ การคลำอาจจะบอกได้คราวๆ ถ้า คลำได้กระดูกซ้อนกันก็มักจะมีเรื่องของกระดูกที่หักค่ะ และพวกนี้จะมีอาการเลือดไหลไม่หยุดคนไข้อาจจะมีสีผิวบริเวณนั้นออกม่วงและเหลืองได้นานพอสมควรคะ

    แนะนำว่าควรจะไปทำการเอกซเรย์นะค่ะ