• หยุดกินยาคุมกำเนิด ประจำเดือนมา แล้วมีเพศสัมพันธ์ ต่อมมามีเจ็บหน้าอก ปวดท้อง จะท้องไหม ตรวจแล้วไม่พบ

  •  Meww Apinya
    สมาชิก
    พอดีกินยาคุมกำเนิดมาประมาณ5-6ปี หยุดกินวันที่14/12/61 ซึ่งประจำเดือนมาพอดี แต่มีเพศสัมพันธ์วันที่24/12/61 โดยไม่ได้ป้องกัน แบบนี้จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ เมื่อเช้สลองซื้อที่ตรวจมาก็ปกติขึ้น1ขีด แต่อาการเจ็บหน้า ปวดท้อง เหมือนจะเป็นประจำเดือน อุณหภูมิสูงมามาตลอดด้วย เป็นมาตลอดตั้งแต่วันที่30/12/61 จนถึงปัจจุบัน เลยสับสนว่าตกลงจะมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์กันแน่นะค่ะ รบกวนคุณหมอตอบด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Meww Apinya,

                       หลังจากหยุดทานยาคุมกำเนิด ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที หากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากหยุดทานยาในวันที่ 14 ธ.ค. และได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 ธ.ค. ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจหลังจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปนานแล้วกว่า 2 สัปดาห์ และพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                        ดังนั้น อาการเจ็บหน้าอก ปวดท้อง อุณหภูมิร่างกายสูง จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น อาจเป็นอาการช่วงวันไข่ตกก็ได้ หรือเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ค่ะ

                        หากหลังจากนี้จะมีเพศสัมพันธ์ และยังไม่พร้อมที่จะตั้งครรภ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยค่ะ