• ตรวจเลือดมีค่า HCT32 ค่า MCV 61 เป็นเลือดจางหรือไม่

  •  Armando
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  หนูสงสัยว่าหลายปีก่อนไปตรวจเลือดแล้วค่าเลือดปกติ

    แต่เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ไปตรวจค่าเลือดคือ HCT32  MVC61  คือเป็นโรคเลือดจางรึเปล่าคะ เกี่ยวกับที่เราไม่ค่อยกินข้าวมั้ยคะช่วงก่อนตรวจกินข้าววันละมื้อ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Armando,

                        ค่า Hematocrit (HCT) หรือค่าความเข้มข้นของเม็ดเลือดแดง ค่าปกติในผู้ใหญ่เพศหญิงจะอยู่ที่ 36%-48% ซึ่งในกรณีของคุณ Armando ถือว่าต่ำกว่าปกติเล็กน้อย

                        ส่วนค่า MCV คือค่าขนาดปริมาตรของเม็ดเลือดแดงโดยเฉลี่ย ค่าปกติ คือ 80-100 fl ซึ่งในกรณีของคุณ Armando ถือว่าต่ำกว่าปกติ

                        สาเหตุที่ทำให้มีทั้งค่า HCT และ MCV ต่ำกว่าปกติ ได้แก่ ร่างกายได้รับธาตุเหล็กไม่เพียงพอ หรือเป็นพาหะของโรคธาลัสซีเมียอยู่  ดังนั้น หากเคยมีผลตรวจเลือดที่ปกติมาก่อน ก็น่าจะเกิดจากการที่ร่างกายขาดธาตุเหล็กได้ แต่หากไม่เคยทราบว่าผลตรวจเลือดเคยผิดปกติหรือไม่  ก็ต้องตรวจเลือดเพิ่มเติมเพื่อแยกว่าเกิดจากสาเหตุใด และจะได้รับการรักษาให้ตรงสาเหตุค่ะ