• ประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง แต่มีอาการเวียนหัว ปัสสาวะบ่อย อยากอาหารแปลกๆ จะท้องไหม

  •  Kyarat ChAi
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันขอสอบถามคุณหมอนะคะ พอดีว่า ปจด.ดิฉันมาครั้งสุดท้ายเมื่อวันที่9-10กันยายน ที่ผ่านมา แต่ ปจด. มีสีจางกว่าปกติ ตลอดเวลาที่ผ่านมาประจำเดือนดิฉันมาปกติ พอเดือน ตุลาคม ปจด.ดิฉันก็ยังไม่มาจนถึงทุกวันนี้ และดิฉันมีอาการเวียนหัว หงุดหงิดง่าย ปัสสาวะบ่อยขึ้น สีปัสสาวะเข้มขึ้น มีความอยากกินนุ้นกินนี่เพิ่มขึ้น ของบางอย่างที่ตัวเองชอบกลับไม่อยากกิน กลับไปอยากกินของที่ตัวเองไม่ชอบ เต้านมคัดข้างเดียว หัวนมเป็นแผล และใหญ่กว่าเดิม #ตอนนี้เริ่มหายดีแล้ว บางวันมีปวดเกรงตรงท้องน้อย เจ็บจี๊ดๆบ้าง บางเวลา แต่ตรวจแล้วผลไม่ขึ้น ดิฉันเลยอยากทราบว่าอาการแบบนี้ท้องหรือไม่ท้องคะ #ลูกคนแรกก็ตรวจขึ้นยาก

     สวัสดีค่ะ คุณ Kyarat ChAi,

                           หากประจำเดือนครั้งสุดท้ายคือ 9-10 ก.ย. และหลังจากนั้นยังไม่มา อาจเกิดจาก

                          1.การตั้งครรภ์ แต่หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง และตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว ไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ไม่น่ามีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

                          2.มีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว

                           3. มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เช่น ไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                           หากไม่แน่ใจว่าตรวจหาการตั้งครรภ์ได้อย่างถูกต้องหรือไม่ อาจลองตรวจซ้ำดูอีกครั้ง หรือไปรับการตรวจที่คลินิกหรือโรงพยาบาลค่ะ ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาการเวียนหัว หงุดหงิดง่าย ปัสสาวะบ่อย อยากกินแปลกๆ คัดเต้านม ปวดท้อง อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น มีความเครียด เกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน การทานยาบางชนิด เป็นต้น อย่างไรก็ตาม หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังไม่มานานเกิน 3 เดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนเป็นพิษ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น