• สงสัยตัวเองมีอาการของโรคซึมเศร้า ไม่มีเป้าหมายชีวิต นอนนาน อารมณ์แปรปรวน ไม่อยากคุยกับใคร

  •  KhunPearr KP
    สมาชิก
    ดิฉันสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้ารึป่าว อาการแรกคือรู้สึกว่าตัวเองไม่มีเป้าหมายในชีวิต เหมือนแค่ดำรงชีวิตให้แต่ละวันผ่านๆไป จนมีบางครั้งก็รู้สึกเบื่อๆเหนื่อยๆแบบทำไมต้องใช้ชีวิตแบบนี้ไปเรื่อยๆทุกวัน บางทีก็มีความคิดว่าอยากตายหรือหายไป แล้วก็เป็นคนที่เหนื่อยง่าย นอนหลับยากต้องง่วงจริงๆถึงนอนหลับ หลับทีคือนอนยาวมาก เบื่ออาหารบ่อยๆไม่ค่อยอยากกินข้าว ชอบอยู่คนเดียวไม่ค่อยชอบคุยกับใคร ส่วนตัวแล้วดิฉันเป็นคนที่ไม่ได้มีความเครียดมาก แต่มีบางครั้งที่กดดันจากที่คนในครอบครัว และบางทีดิฉันก็เหมือนคนที่ไม่คิดอะไรเลย อยากทำอะไรก็ทำ ดูเป็นคนไม่ได้คนใจคนรอบข้าง ไม่อยากมีครอบครัว รู้สึกไม่ค่อยมีความสุขกับชีวิต ไม่กระตื้อรือร้น เบื่อและไม่อยากที่จะทำอะไร ขาดความมั่นใจในตัวเองเหนื่อยกับในแต่ละวัน บางวันก็อารมณ์ดี หัวเราะง่าย บางวันเรื่องเล็กๆน้อยๆก็เครียดง่าย อารมแปรปรวน หงุดหงุิดง่าย รำคาญคนรอบข้าง ไม่อยากพูดกับใคร
    KhunPearr KP  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ KhunPearr KP

    การคัดกรองตัวเองว่ามีโรคซึมเศร้าหรือไม่อย่างง่ายๆคือสังเกตการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ของตัวเอง ถ้าเก็บตัวมากขึ้น พฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนแปลง เป็นติดต่อกันเกิน 2 อาทิตย์ เคยทำอะไรที่เคยชอบทำ พอมาทำตอนนี้ก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายมีภาวะหรือโรคซึมเศร้าได้

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมาเบื้องต้น ก็อาจมีภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือความผิดปกติทางอารมณ์ได้เช่นกัน

    แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัด

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้น