• ลูกชายอายุ 5 เดือน เคยไปนอนที่ รพ. ต่อมา รพ.ให้ไปตรวจหาวัณโรค พบมีเชื้อในเสมหะ

  •  Nuttakitta Luamsai
    สมาชิก

    สวัสดีคะคุณหมอ พอดีลูกชาย อายุ 5 เดือน ก่อนหน้านี้แรกคลอดน้องไปนอนรักษาตัวที่ รพ.ศิริราชมา มีเด็กเป็นวัณโรคปอด ซึ่งทางรพ.พึ่งโทรมาแจ้งให้พาน้องไปเช็คว่าติดเชื้อไหม ทีนี้พาน้องไปตรวจแล้ว ผลเอ็กซ์เรย์ปกติ ผิวหนังปกติ เสมหะ สิงวันแรกปกติ วันที่3 เป็น
    ผPositive for Acid Fast Bacilli :1+
    สรุปคือน้องติดเชื้อวัณโรคปอดใช่ไหมคะ คุณแม่เครียดมากเลยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nuttakitta Luamsai,

                        ในเด็กทารกแรกเกิดทุกคนจะได้รับวัคซีนป้องกันการติดเชื้อวัณโรค อย่างไรก็ตามวัคซีนจะป้องกันการเป็นวัณโรคปอดได้เพียงประมาณ 50% ดังนั้นหากเด็กทารกอยู่ใกล้ชิดกับผู้ที่เป็นวัณโรคปอดอยู่ ก็จะมีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย

                         หากผลการตรวจย้อมสีหาเชื้อจากเสมหะ ด้วยวิธี acid fast stain พบว่าเป็น "positive for acid fast bacilli 1+" ดังกล่าว ก็แสดงว่ามีการติดเชื้อเกิดขึ้นค่ะ แต่หากเด็กยังไม่แสดงอาการใดๆ และเอ๊กซเรย์ปอดยังไม่ความผิดปกติ แสดงว่าอาจมีเพียงแค่การติดเชื้อวัณโรคเกิดขึ้นแต่ยังไม่ได้เป็นโรควัณโรค

                        หากยังไม่ได้เป็นโรควัณโรค การดูแลรักษาคือการให้ทานยาสำหรับป้องกันการเป็นวัณโรค ซึ่งจะเป็นการทานยาเพียงแค่ 1 ชนิด คือ isoniazid โดยทานนานประมาณ 6-9 เดือนค่ะ แต่หากเป้นโรควัณโรคแล้ว ต้องทานยาอย่างน้อย 4 ชนิด นานประมาณ 6-9 เดือนเช่นกัน

                        การรักษาโรควัณโรค หากทานยาอย่างสม่ำเสมอ ไปรับการตรวจตามนัด ส่วนใหญ่จะหายขาดได้และไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใดค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ