• เอายาคุมกำเนิดแบบฝังออก สามวันต่อมามีเพศสัมพันธ์หนึ่งครั้ง จะท้องไหม

  • เอายาฝังออกมาเมื่อวันพฤหัส วันอาทิตย์มีอะไรกับแฟนแค่ครั้งเดียว จะท้องไหมค่ะ

     สวัสดีคะคุณ นลิน สมบุญยิ่ง

    เรียนอย่างนี้ก่อนนะค่ะ กลไกของการใช้ยาคุมแบบฝั่งคือ การที่ตัวยาฮอร์โมนค่อยๆ ถูกปล่อยออกมาค่ะ ทำให้ยับยั้งการตกของไข่ และการสร้างมูกปริมาณมากที่ปากช่องคลอด และไม่ให้มีเตรียมตัวของเยื่อบุโพรงมดลูกนะค่ะ ทำให้ไม่มีเรื่องของการตั้งครรภ์ค่ะ

    คราวนี้หลังจากการเอายาคุมกำเนิดออกแล้วปรกติรอบประจำเดือนจะกลับมาเป็นปรกติใช้เวลาประมาณ 8-12 สัปดาห์ค่ะ ซึ่งความหมายคือ อาจจะยังไม่มีเรื่องของการตกของไข่ หรือ เรื่องการเตรียมเยื่อบุโพรงมดลูก ดังนั้นโอกาสในการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ แต่อย่างไรก็ตามหมอแนะนำว่าควรจะปรึกษาแพทย์สูตินรีเวชเรื่องของการคุมกำเนิดถ้ายังไมพร้อมที่จะตั้งครรภ์นะค่ะ