• เคยมีอาการตกขาวผิดปกติ แล้วมีเพศสัมพันธ์ แล้วรู้สึกแสบๆเจ็บๆ เหมือนช่องคลอดฟิตกว่าปกติ เกิดจากอะไร

  •  Noon Vipada
    สมาชิก
    หนูรักษาอาการตกขาวผิดปกติหายแล้ว ก็มีเพศสัมพันธ์ แล้วมัน แสบๆเจ็บๆ เหมือนช่องคลอดฟิตกว่าเดิม มันปกติ หรือว่าเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noon Vipada

    จากที่เล่ามาอาจเป็นอาการของช่องคลอดแห้ง หรือช่องคลอดอักเสบจากสาเหตุอื่นๆนะคะ

    อาการช่องคลอดแห้ง พบบ่อยในช่วงวัยทอง แต่สามารถในช่วงวัยอื่นๆของผู้หญิงได้ค่ะ

    ช่องคลอดแห้งจะทำให้มีอาการคัน ระคายเคือง แสบ หรือเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ

    สาเหตุของช่องคลอดแห้ง ได้แก่ การขาดฮอร์โมนเพศหญิงในวัยหมดประจำเดือน, หลังการคลอดบุตรหรือให้นมบุตร, การใช้ยาคุมกำเนิด, ความเครียด เป็นต้น

    ซึ่งหากคุณ Noon Vipada มีอาการของช่องคลอดแห้งสามารถใช้สารเพิ่มความชุ่มชื่น หรือเจลหล่อลื่นขณะที่มีเพศสัมพันธ์ เพื่อลดอาการเจ็บแสบได้นะคะ

    แต่หากใช้แล้วอาการไม่ดีขึ้น แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ