• สงสัยค่ะ ช่วยตอบด้วยนะค่ะ

  •  Rodjavan Leksawat
    สมาชิก
    สุนัขที่บ้านเดินมาหน้าพัดลมแล้วสุนัขจาม แล้วเรานั่งอยุ่หน้าพัดลมด้วย แบบนี้ถ้าเราหายใจเข้าไปเราจะติดเชื้อพิษสุนัขบ้าไหมค่ะ ต้องไปฉีดวัคซีนไหมค่ะ ฉีดวัคซีนเข็มที่4ครบ วันที่18พค.61 **ขอโทษนะค่ะที่ถามหลายคำถาม ถ้าอันตรายจะได้เตือนคนที่บ้านได้ค่ะ เพราะที่บ้านเลี้ยงสุนัขค่ะ**

    สวัสดีคะคุณ Rodjavan Leksawat

    การติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า ต้องเกิดจากการสัมผัสน้ำลายโดยตรงค่ะ โดยเฉพาะถูกกัด หรือ ข่วนค่ะ การที่มีสุนัขจามแล้วน้ำลายกระเด็นยังไม่มีรายงานการติดเชื้อค่ะ และโอกาสแทบไม่มีค่ะ

    หลักการในการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า

    ถ้าไม่เคยสัมผัส

    ฉีดเข้ากล้าม 0.5 cc 3 เข็ม

    ฉีดเข้าใต้ผิวหนัง 0.1 cc 2  เข็ม สามครั้งคะ

    ถ้าฉีดแบบนี้ถูกกัด ก็ฉีดกระตุ้น หนึ่งเข็มไม่เกินหกเดือน สองเข็มเกินหกเดือนค่ะ

    แต่ถ้าฉีดครบ ห้าเข็มไม่ต้องฉีดแล้วค่ะ

    อย่างลืมวัคซีนป้องกันบาดทะยักค่ะ