• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบแล้ว แต่ฉีดบาดทะยักไปเพียง 1 เข็ม จะเป็นอะไรไหม

  •  Thitikorn Kunawong
    สมาชิก
    ตาผมฉีดพิษสุนัขบ้าครบแล้วแต่เขาฉีดบาดทะยักแค่เข็มแรก(ตั้งแต่วันโดนกัด)แล้วเขาก็ไม่ฉีดอีกเลยนี่ก็ผ่านมาร่วมเดือนกว่าแล้วครับจะเป็นอะไรไหมครับ(แต่เขาเคยบอกประมาณปีที่แล้วเขาก็ฉีดบาดทะยักไปเข็มนึงครับแต่ฉีดไม่ครบ) ขอบพระคุณอย่างสูง

    สวัสดีค่ะ คุณ Thitikorn Kunawong,

                         หากคุณตาเคยได้รับวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือวัคซีนรวมโรคคอตีบ-บาดทะยัก หรือรวมโรคคอตีบ-ไอกรน-บาดทะยักมาก่อนแล้ว 3 เข็มตามกำหนดนัด เมื่อโดนสัตว์กัดในครั้งนี้ ก็ให้ฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้นเพียง 1 เข็มก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องฉีดให้ครบ 3 เข็มใหม่ค่ะ

                        แต่หากที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยัก หรือวัคซีนรวมโรคครบ 3 เข็มมาก่อน  เมื่อโดนสัตว์กัดในครั้งนี้ ก็ควรฉีดให้ครบ 3 เข็ม เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันไปได้นาน 5-10 ปี และหากในช่วง 5-10 ปี เมื่อเกิดบาดแผลจากสาเหตุต่างๆ รวมถึงโดนสัตว์กัด ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดอีกค่ะ

                       ทั้งนี้ หากฉีดวัคซีนบาดทะยักไปแล้ว 1 เข็ม และผ่านมาเดือนกว่าแล้ว ก็ยังสามารถไปฉีดเข็มที่ 2 ต่อได้เลย โดยไม่ต้องเริ่มต้นฉีดใหม่ค่ะ และเข็มที่ 3 ก็ให้ฉีดต่อจากเข็มที่ 2 ในอีก 6 เดือนต่อมาค่ะ