• ปัสสาวะบ่อยไม่ทราบเป็นอะไรค่ะ โดยเฉพาะกลางคืน

  •  Art Natthana
    สมาชิก

    ปวดฉี่บ่อย ฉี่กะปิบกะปอย จะเป็นเฉพาะตอนกลางคืนก่อนจะนอน ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรหรอคะ มีวิธีรักษามั้ย

     สวัสดีคะคุณ Art Natthana

    ปัสสาวะบ่อย อาจจะเกิดจากการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะค่ะ ซึ่งเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ตรวจพบค่ะ

    อาจจะมีปัญหาในเรื่องการดื่มน้ำมากก่อนนอน

    เบาหวาน

    การใช้ยาขับปัสสาวะ

    ภาวะสุขภาพจิต ที่มีปัญหาว่าต้องดื่มน้ำตลอดเวลา ซึ่งอาจจะมีปัญหาเรื่องเกลือในร่างกายต่ำร่วมด้วยได้ค่ะ

    ภาวะที่มีปัญหาเรื่องของต่อมใต้สมอง เช่น การขาดฮอร์โมนที่ดูดกลับน้ำ ซึ่งเรื่องนี้จะคิดถึงเป็นเรื่องสุดท้ายถ้าหาสาเหตุอะไรไม่เจอแล้วค่ะ

    ก่อนอื่นหมอคงแนะนำเรื่องการหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำมากก่อนนอน

    ตรวจปัสสาวะว่าไม่มีการติดเชื้อ หรือ อาจจะต้องเอกซเรย์เพื่อหาสาเหตุด้วยค่ะ ถ้าเจอเรื่องของทั้งเม็ดเลือดแดงและเม็ดเลือดขาวออกมากับปัสสาวะ

    อาจจะต้องดูว่ามียาอะไรที่กินแล้วอาจจะมีทำให้ปัสสาวะบ่อยได้ค่ะ

    อย่างไรก็ตามแนะนำพบแพทย์นะค่ะ