• วิธีสังเกตอาการติดยาแก้ปวด ควรสังเกตอย่างไร

  •  June
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีอยากจะทราบว่าเรามีวิธีสังเกตไหมคะว่าเราติดยาแก้ปวดไหมพอจะมีวิธีสังเกตไหมคะ

    June  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJune

    ยาแก้ปวด เป็นกลุ่มยาที่มีคุณสมบัติลดอาการเจ็บปวด มีทั้งชนิดที่หาซื้อได้เองหรือใช้ตามคำสั่งแพทย์ ซึ่งในยากรณีที่อาจจะทำให้เกิดการเสพติดได้มักเป็นยาที่ต้องใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้นเช่นยากลุ่มที่มีฤทธิ์แก้ปวดรุนแรงคล้ายกับเป็นมอร์ฟีนอ่อนๆ

    อาการที่อาจทำให้สงสัยว่าติดยาเช่นอาการ มือสั่น กลืนลำบาก กล้ามเนื้อเกร็งตัว สับสน ใจสั่น ปวดศีรษะ ชักเกร็ง หรือเมื่อหยุดใช้ยาแล้วมีความกระวนกระวาย มือสั่น สับสนมาก ไม่สามารถหยุดใช้ยาได้ เป็นต้น

    ซึ่งการใช้ยาแก้ปวดกลุ่มมอรฟีนหรืออนุพันธ์ของมอร์ฟีนควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น ไม่ควรซื้อยามาใช้เองเพื่อป้องกันการติดยาหรืออาการจากการถอนยาค่ะ