• เป็นเริมมาสองอาทิตย์แล้ว ยังไม่หาย ควรดูแลอย่างไร

  •  Fern Fern
    สมาชิก
    ต้องการวิธีรักษาและดูแลเริมค่ะ เป็นได้2อาทิตย์ค่ะ กินขาไปเมือเริ่มเป็นอาทิตย์แรก ตอนนี้ก็ยังไม่หายเลยค่ะ ขอวิธีทีค่ะ พึ่งเริ่มคันนืดหน่อยมีผลต่อชีวิตประจำวันนิดหน่อยค่ะ เลยอยากสอบถามว่าควรทำยังไงค่ะยาก็กินไปช่วงอาทิตย์แรก นึกว่าจะหายแต่ยังค่ะ

    คุณ Fern fern

    เริมเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อไวรัส  มักขึ้นที่ปากและอวัยวะเพศ  แรกจะเป็นเม็ดใส แตกเป็นหลายเม็ด เปลี่ยนเป็นสีแดงเลือดและแตกให้แบคทีเรียเข้าแทรกได้ การดูแลต้องไม่เกาหรือสัมผัสให้เม็ดที่แตกมีการระคายเคือง  อาจใช้แอลกอฮอล์ ล้างแผลทำความสะอาดเบาๆ วันละ 2 ครั้ง  หลีกเลี่ยงสถานที่มีผุ่นมาก ลมพัดแรง เพราะจะทำให้เชื้อที่แตกแพร่ไปให้คนอื่นได้ง่ายและแบคทีเรียเข้าแทรก ได้อีก

    คำแนะนำ ควรใส่ผ้าหลวมๆ ไม่เสียดสีกับโคนขา  ล้างแผลให้สะอาด  ทายาพวกทำลายไวรัส acyclovir  ที่เม็ดและทานยาด้วยถ้าเป็นมาก   ห้ามแคะแกะเกา โรคนี้ปกติจะหายได้เอง  ถ้าไม่มีโรคแทรกซ้อนให้เป็นหนอง จะเกิดแผลเป็นได้  จุดดำๆ ดูไม่สวย  ถ้ามีหนองเกิดเขึ้นก็ต้องทานยาพวกทำลายเชื้อแบคทีเรียเพิ่มด้วย  ไม่ต้องวิตกมากนะครับ เพราะโรคนี้ส่วนใหญ่จะไม่ทำอันตรายมาก  หายได้เองเมื่อร่างกายสร้างภูมิต้านทานขึ้นมา  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อให้การวินิจฉัยให้ถูกต้องก่อนครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  เรื่อง การรักษา เริม   ได้ที่นี่ครับ