• วิธีรักษาอีสุกอีใส

  • หมอค่ะลูกอายุ 11 เดือนมีตุ่มแดงๆ มีน้ำใสๆในตุ่มค่ะ งอแงมากๆเลยค่ะ ควรจะรักษายังไงดีค่ะ มีไข้ไม่สบาย ไม่ยอมรับประทานอาหาร นม ก็ไม่ดื่มค่ะ

    สวัสดีครับ

    ในกรณีของ จขกท เนื่องจาก เด็กมีอายุค่อนข้างน้อย สามารถเกิดมีการติดเชื้อทางผิวหนังได้จากหลายสาเหตุ

    ในส่วนของโรคอีสุกอีใส
    - มักเกิดได้บ่อยในเด็กอายุน้อยกว่า 15 ปี แต่ก็สามารถเกิดได้ทุกเพศทุกวัย และแพร่กระจายเร็วมาก จึงทำให้ระวังหากมีเด็กหรือผู้ที่ยังไม่เคยเป็นโรคอีสุกอีใสมากก่อนเพราะจะทำให้ติดต่อได้
    - อาการ : มีไข้ต่ำ งอแง ไม่ค่อยทานอาหารในช่วง 2 วันแรกของการติดเชื้อ และเกิดผื่นเป็นจุดแดงตามร่างกาย และกลายเป็นตุ่มพองน้ำใสในอีก 2-4 วัน และจะเกิดสะเก็ดตามมา
    - แต่อย่างไรก็ตามกรณีของ จขกท เด็กมีอายุน้อยกว่า 1 ปี ซึ่งมีระบบภูมิคุ้มกันค่อนข้างอ่อนแอ แนะนำให้พาไปพบกุมารแพทย์เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาที่เหมาะสมครับ แต่หากมีไข้สูงเป็นนานกว่า 4 วัน ไอรุนแรง ปวดท้องรุนแรง มีผื่นเป็นจ้ำๆ และเลือดออก ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีครับ