• วิธีรักษาอีสุกอีใส

  • หมอค่ะลูกอายุ 11 เดือนมีตุ่มแดงๆ มีน้ำใสๆในตุ่มค่ะ งอแงมากๆเลยค่ะ ควรจะรักษายังไงดีค่ะ มีไข้ไม่สบาย ไม่ยอมรับประทานอาหาร นม ก็ไม่ดื่มค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    สำหรับทารก อาการไข้ออกผื่น สามารถแสดงถึงโรคได้หลายอย่างไม่ใช่แค่อีสุกอีใสอย่างเดียวนะคะ โดยอาจจะพบได้มากน้อยต่างกัน ขึ้นกับช่วงอายุของเด็กเป็นหลัก เช่น

    • โรคส่าไข้ Roseola infantum พบได้บ่อยในเด็กเล็กช่วง 6-12 เดือน
    • โรคคาวาซากิ สามารถพบได้ในเด็กอายุ 1-8 ปี มีไข้ร่วมกับอาการเยื่อบุตาอักเสบ ริมฝีปากแดงแตก ผื่นแดงที่ลำตัวเป็นต้น
    • โรคสุกใส พบได้ทุกช่วงอายุ แต่พบบ่อยในช่วง 2-8 ปี มีไข้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีตุ่มเริ่มจากตุ่มใส ต่อมาแตกออกเป็นสะเก็ด
    • โรคเริม มีไข้ร่วมกับตุ่มน้ำใส บริเวณปาก ช่องปาก
    • โรคมือเท้าปาก
    • โรคหัด
    • โรคหัดเยอรมัน
    • โรค EBV

    จะเห็นได้ว่า อาการของลูกคุณแม่ดังกล่าวข้างต้น สามารถเป็นได้หลายโรค และในเด็กเล็กมักมีอาการรุนแรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเด็กเล็กไม่ยอมกินน้ำ หรือนม อาจทำให้ร่างกายขาดน้ำจนช็อกได้ แนะนำให้คุณแม่พาน้องไปโรงพยาบาลทันที โดยนำประวัติการได้รับวัคซีน และผู้ที่ดูแลเด็กที่สามารถให้ประวัติการเจ็บป่วยได้ ไปพบแพทย์ด้วยค่ะ