• มีติ่ง เวลาถ่ายมีเลือดออก แล้วจะปวดๆหน่อยค่ะ อยากทราบวิธีรักษา

  •  Koi Suwanna
    สมาชิก
    มีติ่ง เวลาถ่ายมีเลือดออก แล้วจะปวดๆหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Koi Suwanna

    การถ่ายเป็นเลือดเป็นผลมาจากอวัยวะที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่ายได้รับความเสียหาย จึงเกิดภาวะเลือดออก โดยสาเหตุที่มักเป็นที่มาของอาการถ่ายเป็นเลือด ได้แก่ ริดสีดวงทวาร มีแผลฉีกขาดที่รูทวารหนักจากการขับอุจจาระที่แข็งตัวจากอาการท้องผูก ทวารหนักและไส้ตรงอักเสบ ลำไส้ใหญ่อักเสบ มีติ่งเนื้อในลำไส้ใหญ่ ความผิดปกติของเส้นเลือดในลำไส้ มะเร็ง การวิจนิจฉัยได้จากการตรวจร่างกาย การตรวจทวารหนัก หรืออื่น ๆ ตามความเหมาะสม โดยโรคที่พบได้บ่อย ได้แก่ ริดสีดวง ซึ่งพบได้ทั้งแบบมีก้อนชัดเจนและเห็นไม่ชัดเจนจากภายนอก  แผลที่ทวารมักรู้สึกเจ็บที่ก้นเมื่อขับถ่ายค่ะ สามารถรักษาได้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาตรวจเพิ่มเติม

    โดยทั่วไป การรักษาริดสีดวงเน้นให้มีการรับประทานอาหารที่มีกากใยเพิ่มขึ้น ดูแลบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารให้แห้งและสะอาด รวมไปถึงมีการแช่น้ำอุ่นบริเวณก้นเป็นประจำ ควบคู่กับการรับประทานยาในกลุ่มแก้ปวดและยาทา เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด คัน หรือเจ็บบริเวณที่เป็นริดสีดวงทวารน้อยลง แต่หากเป็นขั้นรุนแรงหรืออาการของโรคส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน แพทย์อาจใช้การรักษาด้วยวิธีอื่นเพิ่มเติม เช่น การใช้ยางรัด การฉีดยา การจี้ หรือการผ่าตัดริดสีดวงทวารออก และควรรีบไปพบแพทย์เมื่อมีอาการต่อไปนี้ หายใจลำบาก ใจสั่น หน้ามืด คล้ายจะเป็นลมค่ะ