• กินยารักษาอาการเริมไม่ตรงตามที่หมอสั่งจะเป็นอะไรไหม

  •  Fling Pig
    สมาชิก
    - เมื่อวันพุธของอาทิตย์ที่แล้วได้ไปหาหมอเพราะเป็นเริม แล้วหมอจ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้ หน้าซองยาบอกให้กินทุกๆ 8 ชั่วโมง แต่ผมกินก่อนนอนทุกคืนแค่เวลาเดียว แต่กินตรงเวลา จะเป็นอะไรไหมครับ..?? - แล้วหมอนัดผมไปหาหมออีกรอบหนึ่งเมื่อวันพุธที่ผ่านมา หมอถามอาการ ผมบอกหมอว่าอาการที่เป็นหายแล้ว หมอเลยบอกให้ผมหยุดทานยาเลย แต่หน้าซองยาเขียนไว้ว่าให้ทานจนหมด..?? ผมจะต้องทานจนหมด หรือหยุดทานครับ

    สวัสดีครับ คุณ Bub

    หากเป็นโรคเริม ยาที่ได้น่าจะเป็นยาต้านไวรัสมากกว่าครับ ซึ่งโดยปกติจะกินทุก 8 ชั่วโมงตามที่กล่าวมา  กระนั้น ยาต้านไวรัสก็เพียงแค่ยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัสเท่านั้น ไม่ได้ฆ่าไวรัสแต่อย่างใด  เพราะร่างกายเราต้องสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อมาฆ่าไวรัสเอง  อย่างไรก็ดี การใช้ยาต้านไวรัสก็จะช่วยร่างกายของเราหายเร็วขึ้นครับ

    ดังนั้น ถ้าไม่มีอาการของโรคเริมแล้ว ก็ไม่มีความจำเป็นต้องรับประทานต่อครับ ที่เขียนว่าให้ทานจนหมด คาดว่าแพทย์คงคำนวณมาแล้วว่ายาควรจะหมด หากรับประทานทุก 8 ชั่วโมง จนถึงวันนัดครับ

    ด้วยเหตุนี้ ในอนาคต ขอแนะนำให้รับประทานยาตามแพทย์สั่ง หรือ ตามฉลากยาที่ระบุไว้ เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของยาสูงสุดครับ