• โรคพิษสุนัขบ้าสามารถติดต่อทางไหนได้บ้าง?

  •  Nattawut
    สมาชิก
    คุณหมอคะ เกิดข้อสงสัยคะ เชื้อพิษสุนัขบ้าปกติติดต่อผ่านทางน้ำลาย แต่คราวนี้เกิดข้อสงสัยส่วนตัวว่า เชื้อพิษสุนัขบ้าสามารถติดต่อผ่านทางปัสวะและ อุจจาระสัตว์ได้หรือไม่คะ สมมุติว่า มือเราเป็นแผลแล้วไปสัมผัสกับอุจจาระสัตว์แบบนี้คะ (เพราะเมื่อเช้าดิฉันโดนมีดบาดแล้วแล้วสักพักเข้าไปในห้องเก็บของมือที่เป็นแผลไปสัมผัสกับอุจจาระของหนูคะ)

     สวัสดีค่ะ คุณ Nattawut,

                     การติดโรคพิษสุนัขบ้าจากสัตว์สู่คน จะเกิดผ่านทางน้ำลาย, สมอง, และอวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ ซึ่งได้แก่ การถูกสัตว์กัดหรือถูกข่วนจนมีบาดแผล การถูกเลียที่ตา ปาก จมูก หรือเลียบริเวณผิวหนังที่มีบาดแผล และการสัมผัสกับเนื้อเยื่อสมองหรืออวัยวะที่มีเนื้อเยื่อประสาทของสัตว์ผ่านผิวหนังที่มีบาดแผล

                 การสัมผัสโดนเลือด ปัสสาวะ หรืออุจจาระ ของสัตว์ ไม่พบว่าทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ เนื่องจากตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าในเลือดหรือปัสสาวะของสัตว์ที่ติดเชื้อ ดังนั้นหากมือที่มีบาดแผลสัมผัสกับอุจจาระของสัตว์ จึงไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องไปรับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าค่ะ

                  มีรายงานการติดเชื้อผ่านทางกายหายใจเอาละอองที่มีเชื้อโรคอยู่ซึ่งพบได้น้อยมากมาก เช่น การเข้าไปในถ้ำที่มีค้างคาวอยู่กันเป็นล้านๆตัว หรือเจ้าหน้าที่ในห้องแลปที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเชื้อพิษสุนัขบ้า และยังมีรายงานว่ามีผู้ป่วยที่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากการเปลี่ยนถ่ายกระจกตาและเปลี่ยนถ่ายอวัยวะอื่นๆ ซึ่งอาจเกิดจากผู้ป่วยเป็นโรคพิษสุนัขบ้า แต่ไม่ได้รับการวินิจฉัยในตอนแรก

    Nattawut  Nattawut
    สมาชิก
    เนื่องจากอุจาระสัตว์ไม่มีเชื้อพิษสุนัขบ้า เมื่อมือมีแผลแล้วสัมผัสอุจาระสัตว์ ก็ไม่ทำให้ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าใช่ไหมคะ

      การสัมผัสโดนเลือด ปัสสาวะ หรืออุจจาระ ของสัตว์ ไม่พบว่าทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ เนื่องจากตรวจไม่พบเชื้อไวรัสโรคพิษสุนัขบ้าในเลือดหรือปัสสาวะของสัตว์ที่ติดเชื้อ ดังนั้นหากมือที่มีบาดแผลสัมผัสกับอุจจาระของสัตว์ จึงไม่ทำให้เกิดการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้