• คลอดลูกได้ 5 เดือนกว่า ยังไม่มีประจำเดือนมา กินยาคุมหมดแผง ประจำเดือนก็ยังไม่มา กินยาต่อได้ไหม

  •  Mamee Dek Chacha
    สมาชิก
    ให้นมลูก หลังคลอดประจะเดือนยังไม่มา คลอดได้5เดือนกว่า กินยาคุมหมดแพงประจำเดือนก็ยังไม่มา กินยาคุมต่อเลยใช่ไมคะ แล้วในกรณีที่ยาคุม21เม็ดต้องเว้น7วันไมคะ หรือซื้อกินต่อไม่ต้องเว้น7วัน ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mamee Dek Chacha,

                        หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ต้องเว้นระยะไป 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ค่ะ และหากในช่วง 7 วันที่เว้นระยะการทานยานี้ ไม่มีประจำเดือนมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็อาจเกิดจากการที่เยื่อบุโพรงมดลูกยังไม่กลับมาเป็นปกติหลังคลอดลูก ดังนั้น ก็ให้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไปได้

                        หากไม่มีการเว้นระยะ 7 วัน ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มีมา และหากทานแบบ 21 เม็ดต่อเนื่องไปเรื่อยๆ โดยไม่เว้นระยะเลย ในที่สุดก็จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว เกิดเลือดออกผิดปกติ และอาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกได้ค่ะ