• วิธีีการรับประทานยาที่ถูกวิธี เพื่อประสิทธิภาพสูงสุด

  •  Peerawat Phuengsalee
    สมาชิก
    ผมได้ยาแคลเซี่ยมคาร์บอเนต 600 มก. ในกระดาษบอกกินพร้อมอาหารคำแรก คือกินยังไงเหรอครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Peerawat Phuengsalee,

                          เมื่อแคลเซียมคาร์บอเนตทำปฏิกิริยากับกรดในกระเพาะอาหาร จะมีฟทธิ์กลายเป็นกลาง และกลายเป็นสารแคลเซียมคลอไรด์ ซึ่งละลายน้ำได้ดี แล้วจึงดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด การทานแคลเซียมคาร์บอเนตจึงต้องทานหลังอาหาร หรือทานพร้อมอาหาร

                         ดังนั้นคุณ Peerawat Phuengsalee อาจทานอาหารให้เสร็จก่อนแล้วทานแคลเซียมคาร์บอเนตตามทันที หรืออาจทานแคลเซียมคาร์บอเนตก่อนแล้วตามด้วยการทานอาหารทันทีค่ะ

                     หากแคลเซียมคาร์บอเนตที่ทานเป็นชนิดเม็ดอัด แนะนำให้เคียวก่อนกลืน เพื่อให้แคลเซียมไปทำปฏิกริรยากับกรดได้มากขึ้นค่ะ และควรหลีกเลี่ยงการทานแคลเซียมร่วมกับอาหารที่มี oxalic หรือ phytic สูง เช่น ผักโขม ใบชะพลู ใบยอ ผักปัง ผักชีฝรั่ง มันฝรั่ง ธัญพืชต่างๆ ถั่วชนิดต่างๆ เพราะจะลดการดูดซึมของแคลเซียมได้