• อายุ 17ปี เป็นกระดูกทับเส้นประสาทได้ไหม สังเกตอย่างไร

  •  Phrm Np Bonney
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูอายุ17 คะ หนูสงสัยค่ะว่าวัยรุ่นอายุ17 มีโอกาสที่เป้นโรคกระดูกทับเส้นประสาทได้มั้ยค่ะมีวิธีสังเกตจากอะรค่ะ เเล้วสาเหตุมันเกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Phrm Np Bonney

    ก่อนอื่นคงต้องเรียนอย่างนี้นะค่ะ ในเด็ก ที่จะมีปัญหาเรื่องของโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท อาจจะเกิดจากการเบ่งที่รุนแรง หรือ ปัญหาเรื่องของอุบัติเหตุค่ะ เนื่องจากตัวกระดูกสันหลังยังมีความแข็งแรงอยู่มากค่ะ

    กระดูกทับเส้น เกิดจากการที่มีเรื่องของหมอนรองกระดูกปลิ้นออกมากดเส้นประสาททำให้คนไข้มีปัญหาเรื่องของ sciatica-ไซอาติก้าและอาการปวดหลัง ปวดร้าวไปขา อย่างมาก

    ดังนั้นตอนนี้อาจจะต้องดูอาการก่อนนะค่ะ อาจจะเป็นอาการปวดหลังธรรมดา หรือ เกิดจาก ออฟฟิศซินโดรม