• มีความเสี่ยงวันที่ 5 พ.ค. ตรวจหา HIV วันที่ 6 มิ.ย. ผลเป็น negative ต้องตรวจซ้ำไหม

  •  Yamashido
    สมาชิก
    ผมได้มีความเสี่ยงในวันที่ 6 พ.ค.62 แล้วได้ไปตรวจเลือดที่คลินิค นิรนาม ในวันที่ 5 มิ.ย.62 =30 วัน ตรวจด้วย anti HIV(60min) CMIA NON REACTIVE Conclusion Neagtive ควรตรวจซ้ำไหมคับ เจ้าหน้าที่บอกไม่ต้องแล้ว แต่ผมยังพารานอยด์อยู่เลยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yamashido,

                         หากได้ตรวจหาการติดเชื้อ HIV ที่ 30 วันหลังจากไปมีความเสี่ยงมา โดยตรวจด้วยวิธี fourth generation (ซึ่งคลินิกนิรนามจะใช้เทคนิควิธีนี้) และผลการตรวจพบเป็น non-reactive หรือ negative ก็แสดงว่าไม่ได้มีการติดเชื้อแต่อย่างใด และไม่จำเป็นต้องตรวจซ้ำ เพราะผลที่ได้มีความแม่นยำเกือบ 100% ค่ะ แต่หากกังวลมาก ก็อาจลองตรวจซ้ำดูอีกคนั้งหลังจากนี้ก็ได้ค่ะ