• เหนื่อยชา หายใจไม่อิ่มไม่ทั่วท้อง ปวดหัว ควบคุมอารมณ์ตนเองใม่ได้ รู้สึกวิตกกังวล

  • มีอาการเหนื่อยชาตามร่างกาย หายใจไม่อิ่มไม่ทั่วท้อง ปวดหัวตรงเส้นเลือดขมับ รู้สึกร้อนๆหวิวๆตรงหัวใจ ควบคุมอารมณ์ตนเองใม่ได้ รู้สึกวิตกกังวล ใม่ทราบว่าอาการของผมนั้นมันคือโรคอะไร
    สวัสดีค่ะ คุณศักดิ์ดา แซ่ฉั่ว. จากที่เล่ามา คิดว่าเป็นภาวะทางอารมณ์ที่ไม่ปกติค่ะ อาจเป็นอาการของโรควิตกกังวล (anxiety disorder) หรือโรคทางอารมณ์อื่นๆได้นะคะ. โรควิตกกังวล คนไข้จะมีอาการได้ทั้งทางจิตใจและร่างกาย ได้แก่ อาการไม่สบายใจ ตื่นตระหนก กระวนกระวายใจ ไม่มีสมาธิ มีปัญหาเรื่องการนอน ใจสั่น เจ็บหน้าอก หายใจไม่อิ่ม อ่อนล้า เหนื่อยง่าย ปวดศีรษะ เป็นต้น. การดูแลตนเอง แนะนำให้หากิจกรรมที่ผ่อนคลายอารมณ์ ลดความเครียด ออกกำลังกาย ฝึกสมาธิ หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเพราะจะทำให้อาการแย่ลงค่ะ. หากไม่ดีขึ้นแนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ