• โดนสุนัขที่บ้านกัด มีเลือดออก สุนัขฉีดวัคซีนแล้ว ได้ล้างแผลแล้ว ต้องทำอย่างไรต่อ

  •  Nipon Rungwitree
    สมาชิก
    โดนหมาที่บ้านกัดซึ่งหมาที่บ้านนั้นมีการฉีดวัคซีนแล้ว ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ ผมมีการล้างแผลตามเบื้องต้นแล้ว น้ำเกลือ สบู่ แอลกอฮอล์ เบตาดีน และก็ใช้พลัสเตอร์แปะที่แผล มีการกินยาฆ่าเชื้อและพาราด้วยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nipon Rungwitree,

                            หากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง โดยสุนัขได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ามาทุกปี และสุนัขได้เลี้ยงให้อยู่แต่เฉพาะในเขตบ้าน อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการสุนัขไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน แสดงว่าสุนัขก็ไม่น่าเป็นโรคพิษสุนัขบ้า หลังจากนั้นก็ให้สังเกตต่อไปอีก 10 วัน หากสุนัขไม่ตาย ก็แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคนก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนค่ะ

                           สำหรับแผลที่โดนกัด อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                           สำหรับบาดแผล ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ

                           แต่หากภายใน 3-4 วัน สุนัขมีอาการผิดปกติไป เช่น ซึม หรือเกรี้ยวกราด ดุร้ายผิดปกติ นิสัยแปลกไป ไม่ทานอาหาร ไม่กินน้ำ เป็นต้น ก็ควรกักขังสุนัข และคนก็ควรรีบไปรับการฉีดวัคซีนและอิมมูโนโกลบูลิน (เซรุ่ม) ซึ่งก็จะช่วยป้องกันการเกิดโรคได้ทันอยู่ค่ะ