• รับประทานยาวัณโรคร่วมกับยาปฎิชีวนะได้หรือไม่?

  •  thesoob
    สมาชิก
    ก่อนผมจะตรวดเจยวัณโรคผมเจยว่าเป็นปอดอักเสบเเละหมอให้ยาประติชีวนะมาพอวันต่อมาผมก็เอาเสมหะไปตรวดเจยว่าเป็นวัณโรคหมอให้ยามา10เม็ดครื้งผมอยากส้าบว่าผมต้องกินยาประติชีวนะต่อปะครับหรือหยุดกินยาประติชีวนะไปเลย

     สวัสดีค่ะ คุณ thesoob

         วัณโรคคือโรคที่มีการติดเชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Mycobactrium tuberculosis ซึ่งต้องใช้ยารักษาหลายตัวร่วมกันค่ะ และใช้ยารักษาค่อนข้างนาน โดยวัณโรคที่ปอดนั้น อาจทำให้เกิดอาการที่ทำให้คิดว่าเป็นปอดอักเสบติดเชื้อจากแบคทีเรียทั่วไปได้ ดังนั้นแพทย์จึงให้การรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อที่รักษาโรคปอดอักเสบจากการติดเชื้อ ก่อนที่จะวินิจฉัยวัณโรคได้ค่ะ

         ในกรณีแบบนี้ควรปรึกษาแพทย์ที่ให้การรักษาโดยตรงว่ายังจำเป็นต้องทานยาฆ่าเชื้อชุดแรกอยู่หรือไม่ เนื่องจากหมอไม่ทราบชนิดยาที่ได้รับการรักษาชุดแรกว่าเป็นยาชนิดใด โดยส่วนมากจะให้ทานต่อจนหมด แต่หากยาที่ได้มามีฤทธิ์ต่อตับ ก็อาจเป็นอันตรายได้เช่นกันค่ะดังนั้นควรกลับไปพบแพทย์ผู้ทำการรักษานะคะ