• อยากรู้ว่าเป็นไปได้หรอครับที่ไม่มีอาการไอเรื้อรังไม่มีเชื้อเเต่เป็นวัณโรค

  •  Georges DC Kanblock
    สมาชิก
    สวัสดีครับหมอ คือเมื่อสองเดือนก่อนผมมีอาการไข้2วันผ่านมา3-4วันมีอาการหายใจเข้าเเล้วมันเจ็บจุกๆใต้ซี่โครงด้านซ้ายหายใจยิ่งลึกยิ่งเจ็บเเต่ไม่มีอาการไอเรื้อรังผ่านไปสัดปากว่าเริ่มหนักขึ้นจนตัดสินใจว่ารุ่งเช้าจะไปหาหมอให้ได้ว่าเป็นอะไร เเต่ก่อนคืนที่จะไปผมนั่งสูบบูหรี่อยู่ๆมีอาการโครงเครงมือสั่นใจสั่นบังคับไม่ได้หายใจไม่สะดวกความรุ้สึกเหมือนจะช็อคสักพักประมาณ15นาทีอาการหายไปรุ้สึกอ่อนเพลีย พอไปหาหมอ ก็บอกอาการที่เป็นหมอเลยให้เอ็กซเร หมอบอกว่าอาจเป็นวัณโรคหมอไม่เเน่ใจเลยให้ยาฆ่าเชื้อมาให้กินสัปดานึงเเต่ก็ลดอาการเจ็บได้นิดนึงเเต่ไม่หาย หมอเลยขอเก็บเสมหะ3ครั้งเเต่ไม่พบเชื้อ หมอเลยให้ผมกินยาวัณโรคเพราะดูจากฟิลม์เเล้วคือวัฌโรคกินมา2เดือนกับ15วัน ก็หายใจได้ลึกขึ้นเเต่ยังมีอาการเจ็บจุกๆอยุ่ อยากรุ้ว่าเป็นไปได้หรอครับที่ไม่มีอาการไอเรื้อรังไม่มีเชื้อเเต่เป็นวัณโรค
    สวัสดีค่ะ โดยทั่วไปการติดเชื้อวัณโรคที่ปอด คนไข้มักมีอาการไข้ต่ำๆ น้ำหนักลด ไอเรื้อรัง แต่คนไข้บางคนอาจไม่ได้มีอาการเหล่านี้ชัดเจน การเอ็กซเรย์ปอดและการเก็บเสมหะเพื่อตรวจเชื้อ จึงเป็นตรวจที่สำคัญในการวินิจฉัย ซึ่งลักษณะผลของเอ็กซเรย์ปอดจะมีลักษณะเฉพาะที่เข้าได้กับการติดเชื้อวัณโรคค่ะ. การที่คนไข้ไม่ได้มีไอแบบมีเสมหะ การตรวจเสมหะนั้นจะไม่พบเชื้อได้ค่ะ หากการตรวจร่างกาย ร่วมกับเอ็กซเรย์ปอดมีลักษณะเข้าได้กับการติดเชื้อวัณโรค แพทย์จะแนะนำให้รับประทานยาต้านวัณโรคประมาณ 1-2 เดือน แล้วดูการตอบสนองต่อยา. **หากไม่ได้ติดเชื้อวัณโรค แต่เป็นการติดเชื้ออื่นๆ เมื่อรับประทานยาต้านวัณโรค อาการและเอ็กซเรย์ปอดที่ตรวจซ้ำจะไม่ดีขึ้น ในขณะที่คนไข้ที่ติดเชื้อวัณโรค อาการและเอ็กซเรย์ปอดติดตาม จะค่อยๆดีขึ้น. หากมีข้อสงสัยเกี่ยวโรคที่คุณ Georges DC Kanblock เป็นอยู่ แนะนำให้สอบถามแพทย์ผู้รักษาเพิ่มเติมนะคะ จะได้รับคำตอบที่ถูกต้องมากที่สุดค่ะ