• ตั้งครรภ์อยู่ แต่อาศัยกับผู้ป่วยวัณโรค จะติดไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Monrada Earnn
    สมาชิก
    ตั้งครรภ์ได้36w+แล้วค่ะ อาศัยอยู่ร่วมกับผู้ป่วยที่เป็นวัณโรคดิฉันก็ไม่ทราบเหมือนกันค่ะว่าเป็นมานานหรือยัง แล้วขั้นตอนการรักษาไปถึงไหนแล้ว ผู้ป่วยมีอาการไอหนักมาก อยากทราบว่าทั้งตัวแม่เองและเด็กที่กำลังจะเกิดมามีโอกาสที่จะติดมากน้อยแค่ไหน มีวิธีไหนบ้างค่ะที่จะทำให้เด็กและตัวคุณแม่เองปลอดภัย ตอนนี้เครียดมากเลยค่ะ ไม่รู้จะพูดคุยยังไงให้เขาเข้าใจ
    Monrada Earnn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Monrada Earnn

    วัณโรคเป็นโรคติดเชื้อเกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ วัณโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ติดต่อกันได้ทางการหายใจอยู่ในห้องหรือในบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีการไอจามใส่กันโดยตรง ดังนั้นจึงเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ค่อนข้างง่าย

    หลังได้รับเชื้อจะไม่มีอาการทันที เพราะร่างกายจะมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อเชื้อวัณโรคจนมีอาการในอีกประมาณ 4 สัปดาห์ อาการแสดงเริ่มต้นจะมีไอแห้งๆเพียงอย่างเดียว และจะไอเรื้อรังต่อไปเรื่อยๆมากกว่า 3 สัปดาห์ จากนั้นจะเริ่มไอเป็นเลือด มีไข้ต่ำๆกลางคืน น้ำหนักลด  ต่อมน้ำเหลืองโต ถ้าเป็นมากจนมีน้ำในช่องปอดจะทำให้หอบเหนื่อยได้มาก

    วัณโรคไม่ว่าจะในคนปกติหรือหญิงตั้งครรภ์นั้นก็มีอันตรายได้เช่นกัน แนะนำการพาผู้ป่วยไปรักษาและรับประทานยาเพื่อลดการแพร่เชื้อค่ะ การใส่หน้ากากอนามัยจะช่วยได้ค่อนข้างน้อย ยกเว้นต้องเป็นหน้ากาก N95 และใส่ตลอดเวลาซึ่งเป็นไปได้ยากค่ะ