• ลูกชาย 1 ขวบทานซุปร่วมกับผู้ป่วยวัณโรคที่เยื่อหุ้มสมอง ลูกจะติดเชื้อหรือไม่

  •  Jirattikarn Aryamueang
    สมาชิก
    เมื่อวันที่1มกราคมได้พาลูกชาย1ขวบไปเยี่ยมญาติมาค่ะ ญาติได้มาเล่นกับน้องและน้องได้ทานซุปข้าวโพดถ้วยเดียวกันและช้อนเดียวกันกับญาติคนนั้น ซึ่งตัวแม่เองก็ไม่รู้พึ่งมารู้ทีหลัง ญาติเขาแค่ไม่ค่อยแข็งแรงเฉยๆแต่แกเดินได้กินได้ จนมาวันที่2กุมภาพันธ์ญาติคนนั้นได้ล้มป่วยเข้ารพ. หมอได้เจาะน้ำในสมองเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อวัณโรค เลยอยากทราบว่าน้องจะมีสิทธิ์ติดโรคมาได้ไหมคะ
    Jirattikarn Aryamueang  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Jirattikarn Aryamueang

    โรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากเชื้อวัณโรคไม่ติดต่อทางน้ำลายค่ะ แต่อย่างไรก็ตามถ้าญาติมีวัณโรคที่ปอดด้วย หมอแนะนำว่าให้พาน้องไปพบหมอเด็ก แจ้งว่ามีคนใกล้ชิดเป็นวัณโรคปอด  เพราะวัณโรคปอดจะติดกันทางอากาศได้ และเด็กจะมีโอกาสรับเชื้อได้สูงค่ะ