• เวลานั่งรถบัส ถ้าเพื่อนเป็นวัณโรคไอใส่เรา เราจะติดเชื้อวัณโรคไหม

  • คือ ผมนั้งรถบัส เเล้วเพื่อนไอ เเต่ผมไม่ทราบว่าเพื่อนเป๊นวัณโรคหรือป่าว อยากทราบว่าผมจะติดเชื่อวัณโรคมั้ยครับ

     สวัสดีคะคุณ วิทวัส เผือกทองคำ

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อที่สามารถติดกันได้ทางระบบทางเดินหายใจค่ะ ซึ่งคุณสามารถติดเชื้อได้ด้วยการที่คนที่ติดเชื้อมีการไอ จาม แล้วคุณเข้าไปสัมผัสค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีเรื่องของการไอจาม ของคนที่สงสัยเรื่องของการติดเชื้อวัณโรค หมอ แนะนำให้พบแพทย์ค่ะ

    การนั่งรถโดยสารถ้ามีคนไข้ที่อยู่ในระยะแพร่เชื้อก็สามารถที่จะติดได้ค่ะ ถ้าไม่ได้สวมหน้ากากค่ะ เพราะหน้ากากที่สวมต้องเป็น N95 ค่ะ ถึงจะสามารถที่จะป้องกันเชื้อโรคได้ค่ะ เนื่องจากเชื้อโรคมีขนาดเล็กมากค่ะ

    อาการของคนที่ติดเชื้อวัณโรคมีดังนี้ค่ะ

      • ไอต่อเนื่องมานานกว่าสามสัปดาห์
      • มีน้ำหนักตัวลด
      • กินอาหารไม่ได้
      • ไอมีเลือดปน
      • อ่อนเพลียมาก
      • มีไข้
      • เหงื่อแตกตอนกลางคืน

        ตอนนี้แนะนำให้สังเกตุอาการก่อนค่ะ

        หรือ ถ้าไม่แน่ใจการทำ tuberculin's test ก็ช่วยได้ค่ะ หรือ มาตรวจเอกซเรย์ปอดได้ค่ะ