• หลังรักษาวัณโรคปอด 2 เดือน เสมหะไม่พบเชื้อ ไปทำงานได้ไหม

  •  adirut
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมตรวจพบวัณโรคปอด ตอนนี้รับการรักษา ครบ 2 เดือน แล้วครับ ใบรับรองแพทย์ ผลตรวจ : วัณโรคระยะไม่ติดต่อ ไม่พบเชื้อในเสมหะ ผมสามารถไปทำงานได้ตามปกติ หรือไม่ครับ หรือว่าควรหยุดต่ออีกระยะหนึ่ง ตอนนี้ใช้สิทธิ์การลา ครบตามจำนวนแล้วครับ
    adirut  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ adirut

    วัณโรคเป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียที่เกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ วัณโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ติดต่อกันได้ทางการหายใจอยู่ในห้องหรือในบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีการไอจามใส่กันโดยตรง ดังนั้นจึงเป็นโรคที่ติดต่อกันได้ค่อนข้างง่าย

    แต่หากได้รับการรักษาครบ 2 เดือน รับประทานยาสม่ำเสมอ แพทย์ตรวจเสมหะซ้ำแล้วไม่พบเชื้อ แสดงว่าน่าจะไม่อยู่ในระยะแพร่เชื้อ จึงสามารถกลับไปทำงานได้ แต่ควรหลีกเลี่ยงการไปในที่ชุมชน หรือที่ที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุไปก่อน และควรกลับไปติดตามอาการและรับประทานยาให้ครบตามที่แพทย์สั่ง