• รับประทานวัคโรคปอดมาแล้วมีอาการเบื่ออาหาร เจ็บหน้าอก ปัสสาวะสีส้ม สอบถามสาเหตุ

  •  Souksawanh Vongphachanh
    สมาชิก
    คุณหมอตอนนี้หนูไปตรวจที่โรงพยาบาลว่าเป็นวัณโรคปอดแต่กินยามาเดือนหนื่งแล้วพึ่งมารู้สึกเจ็บหน้าอกข้างช้ายและเบื่ออาหารไม่อยากกินอะไรฉี่เข้มมากเป็นสีส้มเลยเป็นเพราะอะไรคะถึงมีอาการเจ็บหน้าอกช้ายเวลาหายใจมาเพิ่มอิกอาการทำไมดูแย่ลงเรื่อยๆคะยาก็กินไม่ขาดคะ
    สวัสดีค่ะ. โดยทั่วไปการรักษาวัณโรคปอดจะใช้เวลาการรักษา 6เดือน โดยช่วง 2เดือนแรกแพทย์จะให้ยาสูตรเข้มข้น ซึ่งเมื่อรับประทานยาในช่วงแรก อาจมีผลข้างเคียงจากยาเช่น คลื่นไส้ อาเจียน เบื่ออาหาร เป็นต้น นอกจากนี้สูตรยารักษาวัณโรค จะมียาชื่อ Rifampicin ซึ่งหลังจากที่คนไข้รับประทานยาแล้วจะมีปัสสาวะสีส้มทุกคนค่ะ เป็นผลข้างเคียงของยา ไม่ใช่อาการแพ้ยา. ส่วนอาการเจ็บหน้าอกข้างซ้ายอาจต้องให้แพทย์ผู้ดูแลประเมินอีกทีว่า เป็นจากรอยโรคของวัณโรคปอดหรือไม่ค่ะ. ดังนั้นแนะนำคุณ Souksawanh Vongphachanh ไปพบแพทย์ผู้ดูแลและเล่าถึงอาการที่เกิดขึ้น เพื่อให้ตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ