• วัณโรคปอดกับโรคหลอดลมอักเสบ มีวิธีตรวจแยกโรคให้แน่ชัดได้อย่างไรครับ

  •  Yut26
    สมาชิก
    ผมขอสอบถามหน่อยครับ คือผมอยากรู้ว่าอาการของวัณโรคปอดกับโรคหลอดลมอักเสบ อาการแตกต่างกันอย่างไรครับ และวัณโรคกับโรคหลอดลมอักเสบมีวิธีการตรวจวินิจฉัยแยกโรคอย่างไรมั้งครับ ตรวจแยกโรคอย่างไรถึงให้แน่ชัดว่าป่วยเป็นวัณโรค หรือเป็นโรคหลอดลมอักเสบ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Yut26

    หากติดเชื้อวัณโรคที่ปอด คนไข้มักมีอาการไอเรื้อรัง เบื่ออาหาร น้ำหนักลดค่ะ

    ส่วนการวินิจฉัยวัณโรคที่ปอดแพทย์จะตรวจดูจากการเอ๊กซเรย์ปอดและการตรวจหาเชื้อจากเสมหะของคนไข้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่นะคะ